Xem thêm

Cơm lam - Món ăn lạ mắt đến từ xứ Lạng

Cơm Lam – Món ăn mang đậm chất núi rừng xứ Lạng Món ăn đặc trưng của Lạng Sơn Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với vịt quay, lợn quay và các loại bánh ngon...

Cơm Lam – Món ăn mang đậm chất núi rừng xứ Lạng

Món ăn đặc trưng của Lạng Sơn

Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với vịt quay, lợn quay và các loại bánh ngon mắt mà còn có một món ăn độc đáo mang tên cơm lam. Món cơm lam của Lạng Sơn mang hương vị riêng biệt, khác biệt so với những nơi khác nhờ vào nguyên liệu và cách chế biến độc đáo.

Quá trình làm cơm lam tỉ mỉ

Bước vào nhà bà Nguyễn Thị Hoa ở thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, bạn sẽ có cơ hội chứng kiến quá trình làm cơm lam từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quy trình làm bánh. Bà Hoa cho biết, cơm lam là một món ăn truyền thống của người dân Lạng Sơn. Nguyên liệu để làm cơm lam bao gồm gạo nếp, lạc đỏ, lá mác mật, các loại gia vị và ống tre. Bà Hoa luôn chọn những hạt gạo nếp chất lượng nhất và lạc đỏ tươi để làm cơm lam.

Ống tre - Chìa khóa tạo hương vị đặc trưng

Chuẩn bị cho việc làm cơm lam, bà Hoa thường lên rừng chặt những cây tre vừa mọc lá, thẳng đứng, có độ to vừa phải. Đó chính là chìa khóa để tạo ra những ống lam có độ nhão và độ dẻo tốt nhất. Sau khi chặt, ống tre được tước lớp vỏ ngoài màu xanh để giúp cơm bên trong chín nhanh, đều và mềm dẻo hơn.

Hương vị đặc trưng của cơm lam xứ Lạng

Cách làm cơm lam của người Lạng Sơn tương tự như ở những nơi khác. Gạo nếp được vo với nước lã nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong suốt. Lạc sống được giã nhỏ hoặc để nguyên, sau đó trộn lạc và gạo lại với nhau. Hương vị đặc trưng của cơm lam xứ Lạng không thể thiếu lá mác mật, loại lá chỉ có ở một số tỉnh miền núi. Lá mác mật giúp tạo mùi thơm riêng biệt và mang đậm chất núi rừng xứ Lạng.

Một món ăn đầy ý nghĩa

Cơm lam có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Lạng Sơn. Đây là một món ăn truyền thống của các dân tộc như Nùng, Tày, Dao và thường được dùng trong các dịp ăn mừng lúa mới. Cơm lam không chỉ thể hiện lòng biết ơn với đất trời và tạ ơn trời đất mà còn mang ý nghĩa cầu mong cho một mùa thu hoạch bội thu và vụ mới mưa thuận gió hòa.

Khám phá cơm lam xứ Lạng

Cơm lam là một món ăn đơn giản nhưng lại mang đến những ấn tượng khó phai với những ai đã từng thưởng thức. Khi thưởng thức cơm lam, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng từ lớp ngoài giòn và lớp bên trong mềm dẻo, kết hợp với muối vừng mè thơm ngon. Món ăn này không chỉ là một trải nghiệm ẩm thực mà còn là cầu nối văn hóa giữa con người và thiên nhiên núi rừng xứ Lạng.

Cơm lam - Món ăn mang đậm chất núi rừng xứ Lạng Ảnh minh hoạ: Cơm lam xứ Lạng - Món ăn đơn giản nhưng đậm chất núi rừng

1