Xem thêm

Trâu gác bếp: Món thịt trâu khô đặc sản Tây Bắc hấp dẫn nhất

Trâu gác bếp đã trở thành truyền thuyết với vị cay tê từ gia vị đặc trưng miền Tây Bắc, ai mùi khói bếp khiến bất cứ ai cũng phải mê. Nó không cay, không...

Trâu gác bếp đã trở thành truyền thuyết với vị cay tê từ gia vị đặc trưng miền Tây Bắc, ai mùi khói bếp khiến bất cứ ai cũng phải mê. Nó không cay, không cứng nhưng lại tê tê ngòn ngọt! Thế mới lạ. Đây là tất cả những điều đặc biệt về món thịt trâu khô gác bếp Tây Bắc.

Trâu gác bếp là gì

Trâu gác bếp, hay còn được gọi là trâu hun khói, thịt trâu khô, trâu sấy khô,… là món ăn đặc biệt từ thịt thăn và bắp trâu tươi, gác bếp cho chín dần bằng khói bếp củi. Công đoạn chế biến và bảo quản trâu gác bếp rất cầu kỳ.

Xưa kia, trâu khô gác bếp là món chỉ phổ biến ở người dân tộc Thái Đen, với vị ngon đặc biệt. Thịt trâu khô gác bếp đã trở thành món ăn phổ biến cho các dân tộc thiểu số Tây Bắc và nay thì cả nước cũng đang nghiện món này. Bản chất của món thịt gác bếp này là ngày xưa do bất đắc dĩ, bà con dân tộc sấy khô để ăn dần do không có cách bảo quản thịt lâu ngày như tủ lạnh hiện nay.

Trâu gác bếp chuẩn bao giờ cũng có màu nâu đen của khói, ngửi mùi hơi khô và đặm. Mùi khói quyện với hạt mắc khén khá rõ. Khi chế biến xong, thịt trâu khô là thịt chín, có thể ăn trực tiếp không cần sơ chế.

Các loại thịt trâu gác bếp

Trên thị trường, thịt trâu gác bếp có nhiều loại và mỗi loại có một vị đặc trưng riêng. Nhiều người cảm thấy loạn thị trường thịt trâu gác bếp vì hàng xịn, hàng giả đều có mùi vị na ná nhau. Giá cả của trâu gác bếp cũng đang gây ra sự loạn xới.

Trâu gác bếp Tây Bắc là một loại trâu khô đặc sản số 1 với hương vị trâu khô, mùi khói bếp, gia vị đậm đà, cay cay của hạt Mắc khén và mùi thơm dậy của Dổi rừng cùng nhiều loại hương liệu đặc trưng khác. Trên thực tế, các loại thịt trâu gác bếp từ Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang đều có chất lượng rất đáng để thưởng thức.

Cách làm trâu gác bếp

Để làm thịt trâu khô gác bếp, cần sử dụng những nguyên liệu tươi ngon và chế biến đúng cách. Công thức làm thịt trâu gác bếp gồm 3 bước chính:

 1. Chọn thịt trâu tươi: Chọn những miếng thịt thăn nạc hoặc bắp trâu tươi, không chứa gân hay mỡ. Thịt trâu được chọn lựa từ những con trâu được nuôi thả tự nhiên, ăn cỏ và sống ở rừng, nên thịt trâu sẽ rất săn chắc, ăn ngọt và giàu dinh dưỡng.

 2. Tẩm ướp gia vị: Trộn thịt trâu với các gia vị như gừng, ớt, mắc khén, muối, đường và các loại gia vị tự nhiên khác. Ướp thịt khoảng 3 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

 3. Gác bếp sấy khô: Gác trâu trên dàn tre hoặc cây mần tứa để sấy khô bằng khói bếp củi. Để tạo khói bếp đều, có thể dùng cây ngải cứu ủ lên than hoa. Thời gian sấy khô trung bình từ 9-12 tiếng.

Kinh nghiệm mua trâu khô

Khi mua trâu khô, cần lựa chọn những sản phẩm chất lượng để đảm bảo hương vị và an toàn. Dưới đây là những kinh nghiệm để chọn mua trâu khô online ngon nhất:

 • Giá: Đừng ham rẻ, chọn trâu khô từ 350.000đ/500g trở lên để đảm bảo chất lượng.
 • Quy cách đóng gói: Chọn những sản phẩm được hút chân không để tránh bị mốc nhanh.
 • Mẫu mã miếng trâu: Chọn miếng trâu to bản nhưng không quá dày và thớ dọc đều.
 • Mùi vị: Trâu khô phải có mùi mắc khén thơm và không có mùi lạ.
 • Thớ thịt trâu: Thịt trâu khi xé thử phải có màu đỏ tươi và xung quanh có tơ trắng đều.

Cách ăn thịt trâu gác bếp

Chế biến trâu gác bếp đúng cách để tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn này. Có 3 cách ăn trâu gác bếp như sau:

 1. Hấp cách thủy: Cho thịt trâu vào nồi hấp và hấp khoảng 15-20 phút. Thịt trâu sau khi hấp sẽ mềm, thơm và ngon.

 2. Luộc: Luộc thịt trâu khoảng 10-15 phút để thịt chín mềm.

 3. Chiên: Thịt trâu cắt lát mỏng và chiên qua dầu nóng trong thời gian ngắn.

Trâu gác bếp là một món ăn đặc sản Tây Bắc hấp dẫn không chỉ với vị ngon đặc trưng mà còn mang lại những trải nghiệm độc đáo về văn hóa ẩm thực của vùng miền này. Hãy cùng thưởng thức và khám phá hương vị độc đáo của trâu gác bếp Tây Bắc.

1