Xem thêm

Hạt dẻ Trùng Khánh - Món đặc sản của Cao Bằng năm 2024

Nếu nhắc đến hạt dẻ, không thể không nhắc đến hạt dẻ Trùng Khánh của Cao Bằng. Mặc dù hình ảnh hạt dẻ nóng trên các vỉa hè mùa đông không còn xa lạ, nhưng...

Nếu nhắc đến hạt dẻ, không thể không nhắc đến hạt dẻ Trùng Khánh của Cao Bằng. Mặc dù hình ảnh hạt dẻ nóng trên các vỉa hè mùa đông không còn xa lạ, nhưng chỉ có hạt dẻ Trùng Khánh mới có được độ thơm, độ ngọt và hương vị riêng biệt.

Hạt dẻ chỉ có ở khu vực gần biên giới của các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng. Đồng thời, do người dân ở đây chỉ trồng hạt dẻ theo lối quảng canh, nên sản lượng cũng không nhiều. Thậm chí, ngay tại thành phố Cao Bằng, ai may mắn lắm mới có thể mua được hạt dẻ Trùng Khánh. Tháng Chín và tháng Mười hàng năm là thời điểm hạt dẻ được thu hoạch.

Hạt dẻ Trùng Khánh - Hương vị đặc trưng

Khác với những hạt dẻ nhái bán quanh năm, hạt dẻ Trùng Khánh có vỏ cứng, dày và có nhiều lông tơ. Khi chế biến, hạt dẻ này mang lại hương thơm tự nhiên đặc trưng. Vị ngọt bùi của nó càng khiến ta say đắm. Điều đặc biệt là hạt dẻ Trùng Khánh chỉ xuất hiện vào dịp cuối thu, khi hạt dẻ xù lông rụng rốn. Chúng cần được chế biến ngay sau khi thu hoạch, để tránh tình trạng hạt dẻ thâm thối và bốc mùi khó chịu.

Trải nghiệm đặc biệt tại Cao Bằng

Nếu có dịp đến Cao Bằng, hãy dạo chơi dưới tán những cây dẻ và cảm nhận không khí trong trẻo, mát lành với hương thơm thoang thoảng. Buổi sáng được dạo bước trong rừng dẻ mới, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thanh sạch. Bà con người Nùng, người Tày, người Dao tại đây rất chăm chút cho vườn dẻ và rừng dẻ của mình với tình yêu đặc biệt, như chăm sóc con cái hay chăm sóc cây ăn quả trong vườn. Quả dẻ có nhiều gai xù xì như quả chôm chôm, nhưng gai khá nhọn và cứng. Mỗi quả chỉ chứa khoảng 3-4 hạt. Vào cuối thu, quả dẻ chín rụng đầy mặt đất. Rồi hạt dẻ sẽ được đồng bào dân tộc mang ra chợ hoặc về nhà như một món quà độc đáo từ núi rừng Cao Bằng.

Hạt dẻ Trùng Khánh - Một món đặc sản độc đáo, mà bạn không thể bỏ qua khi đến Cao Bằng vào dịp cuối thu.

1