Đóng

Cách chọn mua ba kích tím chuẩn rừng, chuẩn Việt Nam

Cách chọn mua ba kích tím chuẩn rừng, chuẩn Việt Nam

Sau loạt bài bóc mẽ phương thức thủ đoạn của một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để bán lá sâm ngọc linh giả với giá không hề rẻ, ngày hôm nay tôi tiếp tục cung cấp đến các bạn bài viết “cách chọn mua ba kích chuẩn”, qua bài viết này tôi hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn chân thực nhất về hoạt động mua bán ba kích hiện nay tại Việt Nam, giúp người tiêu dùng có được cái nhìn chân thực nhất, có thể tự tay lựa chọn cho mình những củ ba kích chất lượng và quan trọng hơn các bạn biết được nguồn gốc xuất sứ của sản phẩm mình lựa chọn.

Trước khi đi đến nội dung chính, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số vấn đề sau nhé:

1.Ba kích hiện nay phân bố tại đâu.

Ba kích vốn trước đây được người Trung Quốc phát hiện đầu tiên, đây là một trong những vị thuốc quý, trị các bệnh có liên quan đến sinh lý phái mạnh, sau này được  người Việt Nam tìm hiểu, khai thác và sử dụng.

Trước đây đa số mọi người thường quan niệm rằng ba kích chỉ phân bố tại các tỉnh thành phía bắc, tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay cây ba kích đã được tìm thấy tại nhiều tỉnh thành khác nhau như Tây Giang, Quảng Nam; Alưới, Huế; Quảng Trị, Quảng Ngãi và một số tỉnh thành phía Nam, được người dân rao bán với nhiều mức giá khác nhau.

2.Tại sao mua ba kích lại khó.

Tưởng chừng như mua ba kích dễ dàng như mua một mớ rau ngoài chợ nhưng sự thật lại không đơn giản như vậy các bạn ạ.

Nếu quay ngược thời gian khoảng 20 năm về trước, việc mua bán ba kích diễn ra hết sức bình thường, ngày đó cây ba kích mọc hoang rất nhiều trên lãnh thổ Việt Nam, đa phần mọi người không biết về công dụng của loại cây này nên để sở hữu một vài kg ba kích chuẩn rất đơn giản mà hàng toàn là củ rừng nhé.

Tuy nhiên, sự mập mờ bắt đầu từ khi ba kích rừng dần dần khan hiếm, lúc này các địa phương, người dân mới triển khai trồng ba kích trên quy mô lớn, địa phương trồng đầu tiên và nhiều nhất phải kể đến Quảng Ninh và Quảng Nam. Vậy, nguồn giống được người dân lấy từ đâu, xin thưa rằng tại thời điểm người Việt chúng ta đang mơ mông về việc nhân giống làm giàu từ cây ba kích thì tại Trung Quốc họ đã trồng trên quy mô công nghiệp, muốn bao nhiêu cũng có và đương nhiên các bác nhà mình qua Trung Quốc nhập cây giống về trồng cho đỡ mất công nghiên cứu, sau khi đã nhân giống được số lượng ba kích nhất định thì Việt Nam chúng ta đã chủ động về nguồn cây giống ba kích.

Sau khoảng 4 đến 5 năm chăm sóc, cây ba kích đã cho củ chất lượng, thời gian đầu giá ba kích trồng rất đắt, hàng không đủ để cung cấp ra thị trường, từ đây một số uẩn khúc trong việc mua bán ba kích bắt đầu. Một số đối tượng vì lợi nhuận đã qua Trung Quốc móc nối với các tiểu thương nước bạn nhập ba kích Trung Quốc (cả tươi lẫn khô) về nước giả mạo là ba kích Việt Nam bán ra thị trường và đương nhiên rất khó bị phát hiện bởi các nguyên nhân sau:

-Thổ nhưỡng Trung Quốc gần tương đồng như ở Việt Nam.

-Nguồn cây giống trước đây được nhập từ Trung Quốc.

-Kỹ thuật chăm sóc như nhau.

-Người tiêu dùng thiếu các kỹ năng để phân biệt hoặc lạc vào mê trận ba kích Trung Quốc.

-Và nhiều các lý do khác.

Xuất phát từ những nguyên nhân trên nên hiện nay để mua một kg ba kích chất lượng là rất khó.

3.Ba kích Trung Quốc nhập vào Việt Nam là tươi hay khô; hiện nay đã bày bán tại nơi nào.

Quan niệm của nhiều người trước đây cho rằng ba kích Trung Quốc nhập vào Việt Nam 100% là ba kích khô đã bóc lõi nhưng sự thật lại không phải vậy, đến thời điểm hiện tại, ba kích Trung Quốc có mặt trên thị trường Việt Nam có cả tươi và khô, được quy định ra từng kích cỡ, giá cả khác nhau. Gần đây các cơ quan chức năng của Việt Nam đã bắt giữ nhiều vụ nhập lậu ba kích qua biên giới với số lượng lên đến hàng tấn, được nhiều cơ quan báo chí ghi nhận (http://cand.com.vn/Kinh-te/Tam-giu-gan-4-tan-ba-kich-trang-nhap-lau-338142/; http://www.baohaiquan.vn/Pages/Quang-Ninh-Lai-bat-giu-gan-nua-tan-ba-kich-nhap-lau.aspx).

Để trồng được một cây ba kích cho củ đã khó, tuy nhiên để xây dựng và bảo vệ thương hiệu ba kích Việt Nam lại càng khó gấp nhiều lần, hiện nay ba kích Trung Quốc gắn mác ba kích Quảng Ninh, Quảng Nam được bày bán rất nhiều ở khu vực biên giới, sau đó sẽ được thu gom vận chuyển về các tỉnh thành trong cả nước rồi phân phối cho người tiêu dùng.

Tình trạng ba kích Trung Quốc giả mạo ba kích Việt Nam đã làm đau đầu các nhà quản lý (https://quangninh.vn.city/bao-ve-thuong-hieu-ba-kich-quang-ninh.html), tuy nhiên do lợi nhuận quá cao nên việc bày bán sản phẩm giả mạo vẫn còn diễn ra với nhiều phương thức thủ đoạn ngày một tinh vi nhằm qua mặt cơ quan chức năng và người tiêu dùng.

4.Sử dụng ba kích Trung Quốc ngâm rượu có độc hại không.

– HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facebook.com/donui.vn

Đây là một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, đối với những người không có thiện cảm với hàng Trung Quốc thì nói là không tốt cho sức khỏe, còn người có thiện cảm thì ngược lại, để có kết luận chính xác nhất phải có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên trách tiến hành phân tích, giám định các thành phần chất có trong củ ba kích Trung Quốc để trả lời câu hỏi này.

Riêng về phần cá nhân tôi thấy rằng, ba kích Trung Quốc đa phần là không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ gấp nhiều lần ba kích Việt Nam nên trong quá trình sử dụng rất khó khẳng định được có độc hay không, cứ cho rằng khi trồng họ không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng nhưng sợ rằng trong quá trình vận chuyển, bảo quản người Trung Quốc và các con buôn Việt Nam dùng hóa chất để bảo quản được lâu hơn và đương nhiên các chất này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng. Như vậy, không có gì là đảm bảo cả.

Ngoài ra giá ba kích Trung Quốc rất rẽ còn ba kích Việt Nam cực kỳ đắt, nếu không cẩn thận có thể bạn mua phải ba kích Trung Quốc giá Việt Nam.

5.Cách chọn mua ba kích tím chuẩn.

ba kích tím tây giang, quảng nam

ba kích tím tây giang, quảng nam

Trên thị trường hiện nay có bốn loại ba kích vàng, đen, trắng và tím, trong đó ba kích đen rất nhiều còn lại các loại ba kích khác hiện nay trong môi trường tự nhiên không còn nhiều đặc biệt là ba kích tím, nếu khai thác 100 kg ba kích trắng rừng thì họa may chỉ có được từ 1 đến 1,5 kg ba kích tím và giá của nó cũng cực kỳ đắt. Ngoài ra có một loại củ được mang danh là ba kích Sapa, tương đồng về hình dạng củ ba kích nhưng thực chất đó là củ Viễn Chí, khi ngâm rượu không cho ra củ màu tím.

a.Cách chọn ba kích tím rừng, ba kích tím trồng.

Ba kích rừng hiện nay tìm rất khó do con người khai thác quá mức, để sở hữu một kg ba kích tím rừng chuẩn không hẳn có tiền là mua được, thông thường các thợ đào ba kích người C’tu của ĐỒ NÚI phải đi rừng hàng tuần mới mang về được 1 – 2kg ba kích tím, còn lại đa phần là ba kích vàng, đen và trắng. Như vậy mới thấy được độ quý hiếm của loại ba kích này.

Qúa trình bán ba kích, tôi nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng có nội dung “hiện nay rất nhiều nơi bán ba kích tím rừng giá rất rẽ, bao nhiêu cũng có tại sao ở ĐỒ NÚI giá lại cao vậy mà hàng phải đặt trước”. Do một số bạn ở các tỉnh, thành phố chưa có cơ hội tiếp xúc với ba kích rừng nên bị một số kẻ lừa đảo sử dụng ba kích tím trồng để chào hàng, loại này giá thường rẻ hơn nhiều lần nhưng chất lượng và độ quý hiếm không bằng đồ rừng được.

-Đặc điểm ba kích tím rừng: Vỏ ngoài không sáng bóng, có nhiều vết sâu hằn, nhám, lớp đất bám vào rất chặt, củ rất cứng, củ to nhỏ không đều nhau, khi bẽ đôi thấy có màu tím nhạt hoặc tím đậm, lõi lớn hơn ba kích trồng.

ba-kich-rung-300x300

-Đặc điểm ba kích tím trồng:

ba kich tim trong 1

Vỏ ngoài sáng bóng, mịn, mỏng, củ không được cứng, rất đều nhau, lõi nhỏ.

Nếu các bạn chưa từng một lần tiếp xúc với ba kích tím rừng, muốn mua cho mình sản phẩm tốt nhất nên lựa chọn những cơ sở chuyên cung cấp ba kích tím rừng uy tín, cái này mình chắc chắn là các bạn đặt hàng sẽ không bao giờ có liền mà phải đợi một thời gian rất lâu đấy ạ.

b.Cách chọn ba kích trồng dưới tán rừng và ba kích trồng công nghiệp.

Thị trường Việt Nam đang tiêu thụ hai loại ba kích này nhiều nhất, mỗi ngày có hàng tấn ba kích được vận chuyển từ phía bắc phân phối đi các địa phương trong cả nước.

-Đặc điểm ba kích trồng dưới tán rừng:

ba kích trồng dưới tán rừng 1

Có sự tác động của con người trong quá trình sinh trưởng và phát triển, chủ yếu là thời gian ban đầu, khi cây đã phát triển tốt thì hầu như con người ít chăm sóc hơn, ba kích tím trồng dưới tán rừng số lượng diện tích trồng không được nhiều và sản lượng không cao do phải chia sẻ chất dinh dưởng với các loại cây rừng khác nhưng chất lượng củ rất tốt, hiện nay có một số địa phương đã trồng theo phương pháp này là Quảng Ninh, Quảng Nam.

Củ ba kích tím trồng dưới tán rừng khi nhổ lên mặt đất có dạng chùm, củ to vừa phải, khoảng bằng ngón tay đeo nhẫn trở xuống, củ khá dài, hình dạng ruột gà, các củ trên cùng một cây khá đều nhau, vỏ ngoài ít sáng hơn ba kích trồng công nghiệp, củ cứng và lõi to hơn củ ba kích tím trồng công nghiệp, thời gian trồng phải mất từ 4-7 năm mới có thể khai thác.

-Đặc điểm ba kích tím trồng công nghiệp.

cu-ba-kich-tim

Cây ba kích được trồng theo luống, bón phân, trồng theo số lượng nhiều, hoàn toàn cách ly với các loại cây khác, quá trình sinh trưởng chịu nhiều tác động của bàn tay con người như sử dụng thuốc tăng trưởng, tưới nước thường xuyên nên củ sáng bóng, vàng trong, củ to nhưng ngắn, không giống ruột gà, thời gian cho thu hoạch nhanh hơn thường từ 3 – 5 năm.

6.Cách chọn ba kích tím ba kích trắng.

Ở Quảng Nam tôi thấy đến nay mọi người vẫn nhầm lẫn giữa ba kích tím và ba kích trắng, khái niệm ba kích trắng ở Quảng Nam dường như không có, bản thân tôi thu mua ba kích từ các anh em C’tu đi đào về rất nhiều, đa phần trong là ba kích vàng, đen, và trắng nhưng mọi người không biết cứ cho rằng ba kích trắng là ba kích tím nhưng sự thật không phải vậy, phải hàng trăm kg ba kích trắng mới có được 1 kg ba kích tím rừng.

ba-kich-tim

  củ ba kích tím

-Khi mua ba kích tím trồng mọi người yên tâm không sợ bị người bán giả mạo ba kích trắng vì thời gian trồng như nhau, giống cả hai loại đều dễ tìm mà giá ba kích tím luôn cao hơn nên 100% ba kích trồng đều là ba kích tím.

-Ba kích trắng rừng và ba kích tím rừng rất dễ nhầm lẫn, có hình dạng tương đồng nhau và thường bị các tiểu thương giả mạo để bán cho khách hàng, khi mua các bạn cần để ý đặc điểm sau:

+Ba kích tím rừng: có vỏ màu sậm hơn, khi bẽ đôi củ ba kích sẽ thấy thịch củ có màu tím nhạt hoặc tím đậm. Sau một thời gian ngâm rượu sẽ đậm và sánh hơn mùi vị rất thơm ngon.

+Ba kích trắng rừng: vỏ ngoài nhạt hơn, khi bẽ đôi củ không thấy màu tím mà có màu trắng đục. Ngâm rượu loại này không ngon hơn ba kích tím rừng nhưng ngon hơn tím trồng.

7.Cách chọn ba kích tím Việt Nam né ba kích tím Trung Quốc.

Thương hiệu ba kích tím Quảng Ninh chắc chắn là đẳng cấp rồi ạ, tôi vẫn nhớ có dịp ra Quảng Ninh chơi, được gặp lại ông bác cùng quê Nghệ An, ông có mời tôi uống rượu ba kích tím rừng, củ của ông to vật vã, ông không bóc lõi mà để vậy cho đẹp và quả thực chất lượng rượu ba kích vùng đất Quảng Ninh thật tuyệt, rất thơm.

Hiện nay quay lại Quảng Ninh tôi thấy ba kích tím trồng được bán tràn lan, ngập mặt số ít là ba kích tím Việt Nam còn lại đa phần là Trung Quốc, về hình dáng thì không khác nhau là mấy do các nguyên nhân tôi đã nói ở trên xin được phép nói lại.

-Thổ nhưỡng Trung Quốc gần tương đồng như ở Việt Nam.

-Nguồn cây giống trước đây được nhập từ Trung Quốc.

-Kỹ thuật chăm sóc như nhau.

-Người tiêu dùng thiếu các kỹ năng để phân biệt hoặc lạc vào mê trận ba kích Trung Quốc.

-Và nhiều các lý do khác.

Vì vậy để phân biệt ba kích tím Việt Nam và ba kích tím Trung Quốc. Để đảm bảo sức khỏe cho cá nhân mình và những người thân thích các bạn nên chọn mua ba kích tím trồng tại những địa chỉ uy tín.

 Như vậy tôi đã giới thiệu đến các bạn bài viết về cách chọn mua ba kích tím chuẩn rừng, chuẩn Việt Nam, hy vọng qua bài viết này giúp mọi người có được cái nhìn cụ thể và chân thực nhất những gì đang diễn ra về nạn mua bán ba kích giả mạo tại Việt Nam, chúc các bạn chọn cho mình những củ ba kích chất lượng nhất.

BA KÍCH Related
error: Content is protected !!