Tranh thủ thời gian rảnh, ngày hôm nay ĐỒ NÚI xin trả lời những câu hỏi mà trong quá trình bán Sâm Ngọc Linh ĐỒ NÚI hay nhận được từ phía khách hàng.

- HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facebook.com/donui.vn

Mình sẽ trả lời hết sức chi tiết, các bạn tham khảo nhé.

1.Sâm Ngọc Linh có phải là loại sâm tốt nhất thế giới không?

sam-ngoc-linh 111

Nhân sâm được sử dụng phổ biến trên thế giới từ hàng ngàn năm nay và tác dụng của nhân sâm thì mọi người đều biết. Sâm Ngọc Linh Việt Nam mới được biết đến rộng rãi từ vài chục năm nay.

Từ ngày phát hiện cho đến nay, Sâm Ngọc Linh được quảng bá như một loại thần dược có thể chữa trị rất nhiều loại bệnh và là một trong những loại sâm tốt nhất trên thế giới. Vậy, giá trị thực sự của Sâm Ngọc Linh là như thế nào ?

Trong mỗi củ sâm chứa các thành phần như acid amin, acid béo, nguyên tố đa vi lượng, nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt giá trị nhất phải kể đến chất Saponin.

Saponin là một chất hóa học có trong các loại thực vật trên thế giới, chất này có tác dụng giúp cây chống lại sự tấn công của các vi  sinh vật trong môi trường sống, khi con người ăn nhiều thực vật, chất này sẽ được bổ sung cho cơ thể chúng ta, lúc này Saponin sản sinh ra chất ginsenoside tăng cường hệ miễn dịch, nội tiết, hệ thần kinh, …đó là lý do vì sao các nhà khoa học khuyên chúng ta nên sử dụng nhiều hoa quả vào bữa ăn.

Riêng đối với củ nhân sâm, lượng  saponin có trong củ rất nhiều, có cả những loại  saponin vô cùng quý hiếm tác dụng mạnh hơn gắp trăm ngàn lần so với  saponin có trong các loài thực vật khác.

Saponin là hoạt chất chính tạo nên công dụng của sâm, hàm lượng saponin là thước đo mức độ quý của chúng. Ngoài ra, trong các loại saponin thì loại có cấu trúc khung dammaran là tốt nhất nên sâm nào có nhiều saponin khung dammaran sẽ là sâm quý hiếm hơn cả.

a.Lượng  saponin có trong Hồng Sâm.

Cây Hồng Sâm đã quá nổi tiếng trên thế giới từ trước đến nay rồi, phân bố chủ yếu của loài cây này chủ yếu tại Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, hiện nay Mỹ và một số quốc gia Châu Âu cũng đã trồng thành công.

sam-ngoc-linh-11 copy

Trong củ Hồng Sâm có chứa 32 loại  saponin, được cả thế giới biết đến là loại Sâm thượng hạn, hiện nay Hồng Sâm tự nhiên đã tuyệt chủng. Tại các nước có ngành công nghiệp trồng Hồng Sâm phát triển có những cây sâm vài chục năm tuổi được trồng một cách tự nhiên mà người ta vẫn chưa thu hoạch.

b.Lượng  saponin có trong Sâm Ngọc Linh.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Bộ y tế Việt Nam, trong cây Sâm Ngọc Linh có đến 52 loại saponin, trong đó có 26 loại chưa được xác định. Chính yếu tố này đã đưa sâm Ngọc Linh thành loại sâm có hàm lượng saponin lớn nhất thế giới. Ngoài ra, trong sâm Ngọc Linh có tới 14 acid béo, 16 acid amin (trong đó có 8 acid amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa vi lượng.

Trong lá và cọng lá đẵ phân lập được 19 saponin dammaran, trong đó 8 saponin có cấu trúc mới.Ngoài thành phần chính saponin ,trong sâm Ngọc linh đã xác định 17 acid amin,20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Sau khi công bố kết quả này thương lái khắp nơi đã kéo đến Quảng Nam, Kontum để tìm mua củ Sâm Ngọc Linh, từ đó giá Sâm chỉ vài triệu đồng 1kg đến nay có thời điểm lên tới vài chục triệu đồng 1kg.

c.Bảng so sánh toàn phần SAPONIN Sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác.

Loại Aglycom Nhân sâm Triều Tiên Nhân sâm Trung Quốc Nhân sâm Tây Dương – Mỹ Nhân sâm NgọcLinh
20(S) PPD 2,9 2,1 2,7 3,1
20 (S) PPT 0,6 2,4 1,2 2,0
Ocotilol 0,00 0,00 0,004 5,6
Aleanolic axít 0,02 0,00 0,07 0,09
Thu suất toàn phần (%) 3,5 4,5 4,0 10,8

Với các kết quả khoa học đã được công bố, có thể kết luận rằng giá trị dược liệu của Sâm Ngọc Linh cao hơn hẳn các loại sâm khác trên thế giới.

2.Sâm Ngọc Linh có phải là thần dược không.

ĐỒ NÚI xin khẳng định, Sâm Ngọc Linh không phải là thần dược, nhiều trang web vì lợi nhuận kinh doanh còn quảng bá loại Sâm này có tác dụng chữa trị cả bệnh ung thư nhưng sự thật lại không phải ai sử dụng cũng được.

3 lá sâm ngọc linh copy

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh dựa trên nghiên cứu dược lý thực nghiệm: những kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm Sâm Ngọc Linh đã chứng minh Sâm Ngọc Linh có tác dụng chống stress vậy lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Tác dụng của Sâm Ngọc Linh dựa trên nghiên cứu dược lý lâm sang: những nghiên cứu dược lý lâm sàng của Sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: các bệnh nhân được thử nghiệm sử dụng Sâm Ngọc Linh để hỗ trợ điều trị bệnh của mình đều ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp người bị huyết áp thấp

Ngoài những tác dụng nói trên, theo Dược sĩ Đào Kim Long – người phát hiện ra Sâm Ngọc Linh vào năm 1973 – Sâm Ngọc Linh có những tác dụng tuyệt hảo như tăng lực, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường, kháng các độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới. Đặc biệt, theo PGS.TS. Nguyễn Thới Nhâm – người có công thẩm định thành công giá trị của Sâm Ngọc Linh vào năm 1976 tại Ba Lan và giới thiệu sâm trong các hội nghị tại Nhật, Mỹ, Canada – thì Sâm Ngọc Linh có những tác dụng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có như kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu (stress), chống oxy hóa và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

3.Những người không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh.

Tác dụng chính của Sâm Ngọc Linh là phục hồi, bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, ăn ngon, tăng cường hoạt động trí não. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng Sâm Ngọc Linh cũng tốt, các bạn cần lưu ý những trường hợp sau:

-Tuyệt đối không dùng Sâm Ngọc Linh cho những người đau bụng thể hàn, đau bụng ỉa chảy, trướng bụng, đầy bụng … vì loại Sâm này có tính hàn rất cao, vì vậy nếu bị những triệu chứng như trên sử dụng Sâm Ngọc Linh sẽ rất nguy hiểm.

-Phụ nữ đang mang thai dùng Sâm Ngọc Linh rất nguy hiểm, các bạn nên nhớ một điều trong Sâm Ngọc Linh có chứa hợp chất Rb1, trong một thí nghiệm đối với chuật chô thấy, hợp chất này sẽ gây ra các dị tật cho các bộ phận của bào thai chuột như tim, mắt, chân.

1 la sam ngoc linh

Ngoài ra Sâm Ngọc Linh còn có có tác dụng co bóp thành tử cung và tăng cường nội tiết tố sinh dục nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. nếu dùng tùy tiện, chúng sẽ khiến thai phụ dễ xuất hiện các yếu tố liên quan đến sảy thai hoặc chuyển dạ sớm. Theo dân gian, dùng nhiều sâm dễ gây nên tình trạng thai quá ngày.

Mặc dù chưa có bất kỳ các thí nghiệm nào trên cơ thể người, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai ĐỒ NÚI khuyên các bạn có thể thay thế Sâm Ngọc Linh với các chất bổ dưỡng khác.

-Không nên dùng Sâm Ngọc Linh cho trẻ nhỏ đang phát triển bình thường, vì đây là loại dược liệu đại bổ, chỉ sử dụng trong các trường hợp như bồi bổ sức khỏe, phục hồi nguyên khí, phù hợp nhất với những người già thập tử nhất sinh. Người còn trẻ sức khỏe bình thường sử dụng Sâm Ngọc Linh dễ xảy ra hiện tượng chảy máu cam, phát dục sớm … vì trong loại dược liệu này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực lớn.

4.Sâm Ngọc Linh rừng hiện nay còn không.

Sâm Ngọc Linh rừng là loại Sâm hoàn toàn không có sự tác động của con người trong quá trình sinh trưởng và phát triển, trước đây Sâm Ngọc Linh rất nhiều tuy nhiên do sự khai thác quá mức mà hiện nay Sâm Ngọc Linh tự nhiên gần như đã không còn nữa. Mới đây nhất ngày 23/6/2016 ông Hồ Văn Hạnh trong một lần đi rừng đã tình cờ phát hiện củ Sâm Ngọc Linh khủng có 150 mắt trúc, tương đương 150 năm tuổi, sau đó ông đã bán cho một thương lái tại Trà My với giá trên 200 triệu đồng.

Với giá trị Sâm Ngọc Linh ngày một lớn, không sớm thì muộn Sâm rừng sẽ không còn nữa và đây chỉ là vấn đề thời gian.

5.Chỉ dẫn địa lý củ Sâm Ngọc Linh.

Sở KH&CN tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum đã có đơn xin đăng ký chỉ dẫn địa lý gửi Cục Sở hữu trí tuệ. Hiện cục này đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh cho sản phẩm sâm củ của cả hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, có giá trị vô thời hạn.

6.Sâm Ngọc Linh có trồng được không.

Qua tìm hiểu ĐỒ NÚI được biết hiện nay tỉnh Kon Tum đã trồng được trên 300ha sâm trên đỉnh Ngọc Linh (chưa kể diện tích trồng trong dân trồng). Tỉnh xác định đến năm 2020, Kon Tum sẽ hình thành một vùng chuyên canh sâm Ngọc Linh với quy mô 1.000ha. Đến năm 2025 thì diện tích sâm sẽ tăng lên gấp 10 lần.

Nghị quyết 114/2014/NQ-HĐND Về cơ chế khuyến khích, bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2014 – 2020 đã khẳng định. Phấn đấu từ nay đến năm 2020, Trạm Dược liệu Trà Linh sản xuất 9 triệu cây sâm giống. Diện tích lũy kế vùng trồng mới sâm đạt 150 ha (tính theo mật độ trồng dưới tán rừng: 50.000 cây/ha đất rừng).

7.Sâm Ngọc Linh sử dụng như thế nào.

Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng phù hợp với mọi lứa tuổi, từ người già đến trẻ em, đặc biệt cực kỳ tốt cho người đang dưỡng bệnh, cần phục hồi thể trạng sức khỏe của mình. Có 3 cách dùng sau:

– Dùng sâm khô: . Sâm khô nghiền thành bột và pha nước sôi uống cả bã. Cứ 1 kg sâm khô thì tương đương 5 kg sâm tươi nên liều dùng sẽ ít hơn 5 lần so với dùng sâm tươi

– Dùng sâm tươi: bảo quản sâm ở ngăn mát tủ lạnh, mỗi ngày ngậm một lát sâm mỏng, đến khi sâm mềm nát thì nuốt dần, ngày nuôt 3-4 lát mỏng.

– Dùng sâm ngâm mật ong: vị ngọt của mật ong làm dịu vị đắng của sâm sẽ giúp ta dễ sử dụng hơn, rửa thật sạch sâm, để ráo nước, cắt thành lát mỏng cho vào bình thủy tinh đậy kín ngâm với mật ong nguyên chất. Sau 2-3 tháng là dùng được. Mỗi ngày nên dùng 1-2 lát sâm Ngọc Linh ngâm mật ong sẽ rất tốt cho sức khỏe.

– Dùng sâm ngâm rượu: rửa thật sạch sâm sau đó rửa qua bằng rượu, để khô củ sâm và cho vào bình thủy tinh đổ rượu vào với nồng độ từ 40 – 50 độ rồi đậy nắp kín, ngâm trong thời gian khoảng 3 tháng bắt đầu dùng được. Với trọng lượng từ 100 gam sâm cho vào 2 – 3 lít rượu, mỗi ngày dùng từ 50 ml – 100 ml.

Giá Sâm Ngọc Linh cao hay thấp phụ thuộc vào độ tuổi và trọng lượng của củ sâm. Sâm càng lâu năm, củ càng to thì giá càng cao; cũng như tùy vào từng thời điểm, số lượng củ/kg mà sẽ có mức giá cũng khác nhau.

Sâm ngọc Linh tươi loại 20 củ/1kg : Sâm ngọc linh loại 20 củ/kg là sâm có độ tuổi trung bình từ 4-6 tuổi, ở độ tuổi này sâm bắt đầu cho giá trị dinh dưỡng đầy đủ. Giá bán tham khảo ở thời điểm hiện tại (tháng 10/2015): khoảng 25 đến 30 triệu/ kg Sâm Ngọc Linh tươi loại 10 củ/kg: Sâm 10 củ/kg là sâm có độ tuổi trung bình 10 tuổi trở lên, ở độ tuổi này sâm cho giá trị dinh dưỡng rất cao, các hoạt chất và dược tính có trong sâm rất mạnh giúp đạt kết quả nhanh sau khi sử dụng. Giá bán tham khảo ở thời điểm hiện tại: khoảng 35 đến 40 triệu/ kg Sâm Ngọc Linh tươi loại 5-7 củ/kg: Sâm 5-7 củ/kg có thể xem là sâm tự nhiên lâu năm vì có độ tuổi 15 năm trở lên. Sâm ở độ tuổi này cho giá trị dinh dưỡng và dược tính cao và đầy đủ vì được phát triển hoàn thiện  về hình dáng cũng như được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ thiên nhiên. Giá bán Sâm Ngọc Linh loại này thường không cố định, có thể có giá từ 45, 50 triệu đồng trở lên. Các giá bán Sâm Ngọc Linh này đều chỉ có giá trị tham khảo vì tùy vào thời điểm và nhà cung cấp mà sẽ có sự chênh lệch nhất định. Ngoài ra còn những loại Sâm Ngọc Linh đặc biệt như là sâm rất lâu năm và có kích thước lớn, hình dáng đẹp sẽ có giá rất cao.

Trên đây là những câu hỏi ĐỒ NÚI thường được nghe từ phía khách hàng, chúc các bạn có được những kiến thức cơ bản nhất khi sử dụng Sâm Ngọc Linh.

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước
An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
Nấm ngọc cẩu Tây Giang phát hiện lịch sử
...
Lá sâm ngọc linh những điều cần biết (diệp linh sâm)
...
Admin
Author short description.
Chi tiết