sam-ngoc-linh-11 copy

Bài viết này hơi dài, tuy nhiên tôi cung cấp đầy đủ nhất về nguyên nhân bán lá sâm ngọc linh giả, nơi bán lá sâm giả, quá trình vận chuyển, nơi nào bán lá sâm giả nhiều nhất, cách phân biệt … các bạn nên dành thời gian đọc hết để hiểu rõ và có nhìn nhận đúng nhất.

Là một người con của vùng đất Quảng Nam, nơi được mọi người biết đến với nhiều cây dược liệu nổi tiếng như Đẳng sâm (1-2 củ/kg), ba kích tím, mật nhân … đặc biệt trong số những loại cây dược liệu này phải kể đến cây sâm Ngọc Linh.

Sinh ra và lớn lên nơi đây, tôi rất tự hào vì con người Quảng Nam đã hy sinh biết bao xương máu để bảo vệ tổ quốc qua các thời kỳ, tạo nên một bề dày lịch sử hào hùng gắn liền với dân tộc Việt Nam, còn thiên nhiên thì ban tặng cho đỉnh Ngọc Linh quê tôi một loại nhân sâm thuộc hàng tốt nhất trên thế giới.

Nói về giá trị dược liệu của sâm Ngọc Linh có lẽ nhiều công trình khoa học đã nghiên cứu và chứng minh bằng các số liệu cụ thể và đầy thuyết phục, còn riêng đối với tôi và những con người lam lũ nơi đây, sâm Ngọc Linh đến và ở lại với những câu chuyện thực tế. Tôi còn nhớ, tuổi thơ tôi là những ngày sống xa Cha, tuổi thanh xuân của Cha gắn liền với việc đi gieo những con chữ trên vùng Trà My xa xôi, ngày đó, việc đi lại rất khó khăn, Cha nói như vậy, phải mất cả ngày đi bộ mới đến được nơi công tác, nhưng bù lại nơi đây có những con người sống rất tình cảm, họ rất quý trọng những người từ phương xa đến, đặc biệt là thầy cô giáo miền xuôi lên đây làm việc, ngày ấy củ sâm Ngọc Linh rừng nhiều vô kể, được người dân dùng sắc nước uống những khi đau ốm, làm quà tặng cho khách ở xa lên chơi, người dân tại thời điểm đó không biết giá trị thực của loài cây này nên việc mua bán diễn ra rất ít và giá của loài sâm này cũng không cao, cha tôi và những thầy cô nơi đây vẫn thường được học sinh và phụ huynh cho củ sâm này, chính vì vậy mỗi lần cha tôi về quê thăm gia đình luôn mang theo một số sâm để phòng khi trong nhà có người đau ốm để rồi lại đi hàng mấy tháng trời mới trở về với tổ ấm của mình và quả thật cũng nhờ tác dụng thần kỳ của củ sâm Ngọc Linh mà những lần tôi bị đau rất nặng nhưng nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nói như vậy các bạn mới biết, ngày xưa sâm Ngọc Linh Quảng Nam nhiều vô kể. Tuy nhiên hiện nay nó đã bị khai thác một cách kiệt quệ, sâm Ngọc rừng đến thời điểm hiện tại gần như đã tuyệt chủng, chính vì vậy các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam thời điểm đó đã phải đau đầu tìm kiếm các giải pháp căng cơ để bảo quản loại sâm quý này, sau hàng loạt các công văn gởi trình lên Chính phủ, đến ngày 11-9-2015, Chính phủ đã thống nhất thông qua Văn bản số 7168/VPCP-KGVX. Theo đó, vùng quy hoạch sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam thuộc địa bàn bảy xã của huyện Nam Trà My (Trà Nam, Trà Linh, Trà Cang, Trà Tập, Trà Don, Trà Dơn, Trà Leng). Diện tích quy hoạch là 15 nghìn héc-ta đất rừng có các tầng mùn dưới các thảm mục dày, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh. Mục tiêu đến năm 2020 diện tích bảo tồn nguồn giống và phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My đạt 665,4 ha. Đến năm 2025 trồng thêm 2.000 ha, những năm tiếp theo sẽ trồng hết diện tích quy hoạch. Hằng năm, khai thác bình quân 200 đến 300 ha sâm và thực hiện trồng mới trên toàn bộ diện tích đã khai thác, đưa cây sâm Ngọc Linh trở thành cây hàng hóa mũi nhọn nhằm phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Nam. Từ sự tâm huyết của các đồng chí lãnh đạo thời điểm đó mà đến nay cây sâm Ngọc Linh đã được trồng nhiều tại vùng núi Ngọc Linh với giá trị kinh tế cao, hứa hẹn cuộc sống người dân nơi đây sẽ thay đổi rất nhiều trong tương lai.

Vấn đề bảo tồn sâm Ngọc Linh đã được giải quyết xong, nhưng một việc đau đầu nữa lại một lần thách thức chính quyền Quảng Nam, đó là tình trạng sâm Ngọc Linh giả tràn lan trên thị trường. Một câu hỏi lớn được đặt ra “Nếu trồng nhiều sâm Ngọc Linh nhưng không ai dám mua vì sợ hàng giả thì phải làm sao, chẳng lẽ công lao cả ngàn người Ngọc Linh và Chính quyền Quảng Nam phải đổ sông, đổ biển”. Từ đây các cấp chính quyền và người dân đã đồng lòng vào cuộc bằng các cuộc vận động đến từng thôn bản và tiểu thương trên địa bàn huyện Trà My, tuyệt đối nghiêm cấm người dân không được bán củ, lá sâm Ngọc Linh giả; cho người dân ký cam kết thược hiện; các lực lượng chức năng của tỉnh ráo riết và thường xuyên tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất các cơ sở kinh doanh củ, lá sâm Ngọc Linh và đã xử lý nhiều trường hợp bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Có một cái hay ở Quảng Nam quê tôi mà dân buôn sâm giả rất ngao ngán đó là việc công khai tên tổ chức, cá nhân nào vi phạm việc kinh doanh sâm Ngọc Linh giả, từ đó mọi người sẽ tảy chay và không mua hàng thậm chí có trường hợp người địa phương tiếp tay cho việc bán củ, lá sâm Ngọc Linh giả sẽ bị trục xuất ra khỏi địa phương. Từ đó rất hiếm khi thấy tình trạng lừa đảo xảy ra trên địa bàn huyện Trà My.

Nhưng giá trị đồng tiền dường như quá mạnh, vẫn còn đâu đó một số người vì lợi nhuận cá nhân mà sẵn sàng bán đi nhân phẩm của mình để kinh doanh lá, củ sâm Ngọc Linh giả, họ đâu biết rằng họ bỏ một được mười nhưng cả ngành công nghiệp trồng sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam phải thiệt hại hàng trăm tỉ, biết bao gia đình cha mẹ phải sống xa con cái chỉ vì đi ngủ trong rừng để bảo vệ sâm đã cơ cực lại trở nên bần hàn vì không bán được sâm. Tôi không biết họ bán củ, lá sâm Ngọc Linh giả vì không biết hay cố ý, có lẽ họ nghĩ rằng việc làm của mình chỉ có trời và đất biết vì cái loại sâm Ngọc Linh họ bán nhìn rất giống với hàng thật nhưng xin thưa rằng việc làm trên có thể qua mắt được những người thiếu am hiểu nhưng đối với tôi và một số anh em kinh doanh dược liệu thì đó là một trò đùa lố bịch của một số thành phần ích kỹ, vì lợi ích cá nhân bán rẽ thương hiệu mà người dân Ngọc Linh vất vả xây dựng.

Sau đây tôi xin giới thiệu đến các bạn cách phân biệt lá sâm Ngọc linh thật giả để giúp mọi người có cái nhìn cơ bản nhất trước khi mua lá sâm Ngọc Linh.

1.Vì sao có hiện tượng buôn bán lá sâm Ngọc Linh giả.

Năm 1973 Khu y tế Trung Trung Bộ cử một đoàn công tác đến vùng núi Ngọc Linh để kiểm tra về loại sâm này do ông Đào Kim Long làm trưởng đoàn. Qúa trình đi, đoàn đã phát hiện ra một vùng sâm rộng lớn ở phía Tây đỉnh Ngọc Linh, sau đó kết luận đây là một loại nhân sâm cực kỳ quý hiếm, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại vẫn chưa được người dân biết đến nhiều.

Sau khi đất nước thống nhất năm 1975 và đặc biệt đến ngày 20 tháng 6 năm 2003, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành nghị định số 72/2003/NĐ-CP, chia tách huyện Trà My của tỉnh Quảng Nam thành hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My như ngày nay thì quá trình giao thương diễn ra rất nhanh chóng, đặc sản từ vùng Trà My được vận chuyển đi khắp cả nước và ngược lại. Cán bộ huyện Trà My trong đó có Cha tôi mỗi lần về xuôi đều mang củ, lá sâm Ngọc Linh tặng cho người thân, cán bộ tỉnh lên đây công tác cũng cố gắng mua cho bằng được món quà giá trị này. Chính vì vậy mà giá sâm Ngọc Linh tăng nhanh chóng. Từ đây xuất hiện các tổ chức, cá nhân bán rẽ lòng tự trọng và danh dự để đi kinh doanh củ, lá sâm Ngọc Linh giả. Theo tôi được biết một kg lá họ bán lời 30-40 lần.

2.Lá sâm Ngọc Linh giả nguồn gốc từ đâu, hình thức vận chuyển như thế nào.

Tuổi thơ tôi may mắn được là con của Cha, ngoài sự quan tâm che chở của gia đình thì tôi còn được Cha cho tiếp xúc với cây sâm Ngọc Linh từ nhỏ, Cha chỉ rõ cho tôi những đặc điểm cơ bản để nhận biết một cây sâm Ngọc Linh thật giả và khi lớn lên tôi vô tình kết duyên với nghề buôn bán dược liệu (nghề tay trái) và càng gắn bó với cây sâm Ngọc Linh.

Tôi ý thức rằng việc bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh là của mỗi người dân Quảng Nam nói chung và tôi nói riêng, nên câu hỏi “Lá sâm Ngọc Linh giả nguồn gốc từ đâu, hình thức vận chuyển như thế nào?” luôn hiện hữu trong đầu của tôi và đó là lý do khiến tôi phải đi giải đáp.

Khi cầm trên tay, nhìn thoáng qua nắm lá sâm Ngọc Linh tôi cũng phải giật mình vì sự giống nhau đến kỳ lạ của hàng giả, từ mùi vị, hình dáng và màu sắc như hai anh em sinh cùng trứng. Đương nhiên không thể qua mắt tôi được, tôi biết đó là một loại lá cùng họ với sâm Ngọc Linh nhưng giá trị không bằng lá sâm Ngọc Linh.

Để tìm câu trả lời này tôi phải viết giấy phép trình lên cơ quan nghĩ 2 đợt phép trong năm để lên Tây Bắc. Đến Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng vùng trồng được loại lá sâm Ngọc Linh giả mạo này, tại đây tôi có trao đổi, nói chuyện với các nhà vườn, trang trại ở những vùng chuyên canh và được biết, họ có cung cấp loại lá này vào Quảng Nam và đặc biệt là Kon Tum.

Đối với việc vận chuyển lá sâm Ngọc linh giả cực kỳ đơn giản, hiện nay trên các trang mạng đang rao bán loại lá này rất nhiều, chỉ cần một cuộc điện thoại sẽ có người tại Tây Bắc tiến hành gom hàng gởi xe hoặc chuyển phát nhanh vào, chỉ trong vòng hai ngày hàng sẽ đến nơi mà lá vẫn còn tươi rói. Nói thêm về quá trình vận chuyển bằng xe liên tỉnh, tôi đã gọi điện và nói chuyện với một nhà vườn tại Tây Bắc để đặt vấn đề mua lá này, họ trả lời “nếu em lấy hàng bên anh thì em nhận hàng tại đâu, nếu Quảng Nam nhận tại đường Trần Cao Vân nhé còn nếu ở Kon Tum anh có xe quen về bến xe Đà Nẵng, đến đây sẽ có xe chở hàng đến ngay Tu Mơ Rông cho em …việc em mua lá này về làm gì anh không quan tâm vì anh biết có hỏi em cũng ngại nói”. Chỉ nghe đến đây tôi thừa sức hiểu tình trạng mua lá sâm giả về bán lại nó phổ biến đến mức nào, tại sao một người tại Tây Bắc lại biết đường đi nước bước đến Trà My, Quảng Nam và Tu Mơ Rông, Kon Tum và tại sao lá sâm Ngọc Linh giả này lại không được bán với tên gọi thật sự của nó tại Quảng Nam hay Kon Tum trong khi lượng hàng nhập về rất lớn.

3.Nơi nào bán lá sâm Ngọc Linh giả nhiều nhất.

Nói ra về thủ phủ của sâm Ngọc Linh giả, bản thân tôi cũng không muốn đề cập, tuy nhiên không thể không nói ra vì nó còn ảnh hưởng đến miếng cơm, manh áo của người dân nơi đây, nhưng biết mà không nói thì có lỗi với bản thân và người tiêu dùng.

Huyện Tu Mơ Rông là một địa chỉ phơi mặt nhiều nhất trên các mặt báo về tình trạng lá sâm Ngọc Linh giả. Chương trình chuyển động 24h của Đài truyền hình Việt Nam đã có nguyên một kỳ để vạch mặt tình trạng bán sâm Ngọc Linh giả nơi đây.

Tại huyện Tu Mơ Rông việc quản lý của các cấp chính quyền chưa được quan tâm đúng mức, tình trạng lá sâm ngọc linh giả được bán tràn lan. Ông A Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Măng Ri (quản lý nhóm liên kết trồng sâm với Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum), ông đã 2 lần phát hiện cây sâm Ngọc Linh giả được trồng lẫn lộn trong vườn sâm Ngọc Linh của dân. Lần đầu là chuyến đi công tác sang xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông), tham quan vườn sâm của 1 hộ dân, phát hiện có khoảng 50 cây sâm Ngọc Linh giả trồng xen trong vườn sâm Ngọc Linh. Lần khác là tại địa bàn xã Măng Ri, lúc đó một số hộ dân kháo nhau ở xã Ngọc Linh (huyện Đăk Glei) có bán giống nên mua về trồng. Thấy vậy ông đến kiểm tra phát hiện đó là cây sâm Ngọc linh giả…

Đối với bản thân tôi vì tò mò muốn biết Kon Tum nhiều sâm Ngọc Linh đến thế nào nên đã lên đây tìm hiểu, tôi nói chuyện với một số người bán sâm Ngọc Linh nơi đây hỏi giá và họ cho biết giá khoảng 1,5 triệu/Kg lá khô, tôi hỏi “sao rẻ như vậy” họ trả lời “trên này trồng nhiều lắm” tôi tiếp tục hỏi “em kinh doanh bên ngành dược liệu lâu rồi em có biết loại lá sâm Ngọc Linh giả được nhập từ phía Bắc vào, nếu có hàng thật thì bao nhiêu em cũng mua, hàng giả em xin trả lại” nói như vậy họ cũng trả lời “nói thật với em, nhà chị chỉ có được vài lạng lá sâm Ngọc Linh thật ngâm cho chồng uống còn lại trên này gần như 100% là lá giả”. Nói đến đây có lẽ các bạn đã biết nơi nào bán lá sâm Ngọc Linh giả nhiều nhất rồi chứ.

4.Lá sâm Ngọc Linh giả là cây gì.

Lá sâm Ngọc Linh giả hiện bán trên thị trường thường là cây Tam thất bắc, đây là loại cây cũng thuộc họ nhân sâm tuy nhiên giá trị dược liệu thua xa sâm Ngọc Linh và đặc biệt rẽ hơn sâm Ngọc Linh mấy chục lần.

5.Cách phân biệt lá sâm Ngọc Linh thật giả.

- Nếu thấy bài viết của ĐỒ NÚI hữu ích hãy cho chúng tôi 1 like ngay bên dưới để khích lệ tinh thần đội ngũ biên tập viên của ĐỒ NÚI. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.  https://www.facebook.com/donui.vn

Đối với những người ít tiếp xúc với lá sâm Ngọc Linh việc phân biệt hết sức khó khăn, hàm lượng Saponin trong hai loại lá này đều có nên rất dễ nhầm lẫn về mùi vị. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau để phân biệt.

-Lá sâm Ngọc Linh thật thường có 3-5 lá chét trong khi lá Tam thất có tới 7 lá chét nhưng cá biệt tại một số vùng, lá Tam thất vẫn có loại 5 lá chét hoặc người bán có thể dùng các thủ thuật để biến hóa loại từ 7 lá chét thành 5 lá chét sao cho người dùng không phát hiện ra.

-Chiều cao của cây sâm Ngọc Linh thường thấp hơn cây Tam thất, lá và thân cây nhỏ hơn, nhưng đối với cách này cũng khó lòng để nhận ra được vì trong quá trình đặt hàng lá Tam thất họ sẽ đặt những cây cực nhỏ, cực thấp. Ngoài ra hiện nay có người chuyên trồng cây Tam thất để bán làm giả lá sâm Ngọc Linh, khi cây vừa đạt độ cao như sâm Ngọc Linh sẽ tiến hành khai thác cung cấp cho những người bán lá sâm Ngọc Linh giả.

-Nên chọn mua lá sâm Ngọc Linh tươi vì cây chỉ ra lá duy nhất một mùa trong năm, thời điểm khai thác lá thường bắt đầu vào tháng 7 hàng năm. Đối với lá Tam thất, mùa ra lá rơi trúng thời điểm giáp tết. Lá sâm Ngọc Linh giả thường là lá khô, nếu bạn mua lá tươi nên hỏi rõ người dân trên Ngọc Linh mùa đó có lá tươi chưa, nếu nhận câu trả lời chưa có hoặc đã qua mùa thì đích thực bạn đã mua phải lá sâm Ngọc Linh giả.

-Màu sắc lá, thân sâm Ngọc Linh thường xanh đậm hơn; đối với lá, thân sâm Ngọc Linh khô thường dai, còn lá Tam thất giòn, dễ dập nát do quá trình vận chuyển. Nhưng với thủ đoạn phơi lá Tam thất trong phòng điều hòa thì lá Tam thất sẽ rất dai và xanh đậm.

-Mùi vị lá sâm Ngọc Linh thơm dịu đặc trưng, không gắt, ban đầu có vị đắng thanh sau chuyển thành vị ngọt rất dễ chịu lá Tam thất có vị đắng gắt, hăng, hơi ngái. Cùng một trọng lượng tương đương nhau nhưng khi ngâm lá sâm Ngọc linh sẽ thanh còn lá Tam thất mùi rất nặng và hăng mặc dù cả hai đều có mùi Saponin đặc trưng.

-Qúa trình hỏi mua nếu chủ cửa hàng có sẵn vài kg trong nhà, bạn phải đề phòng và phân biệt thật kỹ.

-Gía thành lá sâm Ngọc Linh rất cao, trung bình giao động từ 3-5 triệu/1kg tươi còn lá tam thất rất rẽ chỉ rơi vào khoản vài chục ngàn/kg tươi.

*Lưu ý: lá sâm Ngọc Linh giả hiện đã có mặt trong các chương trình hội chợ, các điểm vui chơi giải trí với giá thành rất rẽ hoặc bị người dùng trộn lẫn giữa thật và giả nên người tiêu dùng hết sức cảnh giác để tránh bị mất tiền oan.

Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về tệ nạn giả lá sâm Ngọc Linh tràn lan trên thị trường. Chúc các bạn chọn cho mình sản phẩm lá sâm Ngọc Linh thật, chất lượng.

Cách khai thác mật ong rừng của người C'tu Quảng Nam
...
Nấm ngọc cẩu những điều cần biết
...
Admin
Author short description.
Chi tiết