Như ĐỒ NÚI đã nói ở những bài viết trước, táo mèo rừng là một trong những loại thực vật được sử dụng phổ biến để ngâm rượu, khâu chọn nguyên liệu để ngâm đóng một vai trò quyết định đến chất lượng của rượu táo mèo, sau đây ĐỒ NÚI sẽ giới thiệu đến các bạn cách ngâm rượu táo mèo rừng ngon và chất lượng nhất.

1. Chuẩn bị táo mèo rừng

- Kiểm tra nguồn gốc táo mèo có đảm bảo chất lượng không, nên chọn những quả táo mèo rừng mọc trên những vùng đất cao, lạnh giá, táo cổ thụ càng tốt.

- Táo có màu xanh hoặc vàng, thơm nồng mùi vị đặc trưng của táo, vỏ táo không bóng mịn mà xù xì, có nhiều vết sâu hằn trải đều trên bề mặt quả táo.

- Táo mèo chuẩn khi bóp vào sẽ rất cứng, rắn chắc, vị chua chát rất khó ăn, hoàn toàn khác với táo Trung Quốc có vị ngọt đậm.

- Chọn những quả dẹt, màu sắc tự nhiên, loại bõ ngay các quả bị sâu ăn, bầm dập, thối nát.

- Rửa táo mèo đến khi nào thật sạch, đem để ráo nước.

2. Chuẩn bị bình ngâm rượu

Bình ngâm rượu có rất nhiều loại khác nhau về kích thước, hình dạng, vật liệu … nhưng không phải loại nào cũng thích hợp để ngâm rượu táo mèo, nếu các bạn muốn có được một bình rượu chất lượng nhất, nên ngâm táo mèo vào trong các hủ sành, miệng không được lớn quá để tránh việc thoát hơi của rượu.

Ngoài ra, đối với các bạn có sở thích cho bạn bè, người thân thấy được những quả táo mèo, có thể thay thế bằng hủ thủy tinh. Nếu không có đủ điều kiện, có thể thay thế bằng bình nhựa cũng không sao. Mình thấy có hai loại bình nhựa được dân ngâm rượu sử dụng phổ biến là bình ngâm rượu bằng nhựa hiệu Song Long và Duy Tân, bình Duy Tân thì đẹp và chất lượng hơn nhiều.

3. Chọn rượu ngâm

Tùy theo tiểu lượng người dân mỗi vùng miền mà chúng ta sử dụng nồng độ rượu khác nhau để ngâm, không nhất thiết quy định rượu ngâm táo mèo phải có nồng độ nhất định nhưng theo mình nghĩ các bạn nên ngâm rượu từ 37 – 50 độ là tốt nhất để tránh việc rượu nhạt thì uống không chất mà rượu cao độ quá thì uống nguy hiểm cho sức khỏe.

Điều các bạn cần phải lưu tâm nhất đó là nên mua rượu tại cơ sở nào, chất lượng rượu có đảm bảo hay không, tránh việc phải đổ bỏ bình rượu sau khi ngâm vì rượu không đảm bảo chất lượng.

4. Cách ngâm rượu táo mèo

a. Cách thứ nhất

Đối với cách này các bạn sẽ nhanh có được một bình rượu để tiếp đãi bạn bè.

- Chọn những quả táo mèo có đặc điểm như trên, dùng dao cắt ngang quả táo mèo ra làm nhiều phần khác nhau, mỗi phần dày khoảng 0, 5cm. Các bạn yên tâm không phải lo táo mèo khi cắt có bị dập nát hay không vì bản chất táo mèo rất cứng. Lưu ý, khi cắt không nên bõ hạt của táo vì trong hạt có một số dược liệu rất tốt cho sức khỏe.

- Cho toàn bộ táo mèo đã cắt vào trong một chậu nước muối pha loãng để loại bõ vị chát và giúp táo không bị thâm đen, ngâm trong vòng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.

- Cho một lớp mỏng táo vào trong bình ngâm rồi đổ một lớn đường lên phía trên theo tỉ lệ khoảng 5kg táo/ 1kg đường. Ngâm trong vòng một tuần đường bắt đầu tan chảy hết, tiến hành vớt táo tao để riêng. Đối với phần nước đường vừa chắt ra có thể tận dụng làm sirô để sử dụng hằng ngày.

- Cho toàn bộ phần táo đã ngâm qua đường vào bình rượu sau đó đổ rượu vào theo thỉ lệ 1kg táo/ 1,5 lít rượu.

- Ngâm trong vòng một tháng thì có thể dùng được tuy nhiên muốn rượu thơm ngon, chất lượng ít nhất phải ngâm trên sáu tháng.

TRAO ĐỔI TRỰC TIẾP VỚI CHUYÊN GIA

NGÂM RƯỢU TẠI ĐÂY

b. Cách thứ hai

- Chọn những quả táo mèo có đặc điểm như trên, dùng dao cắt ngang quả táo mèo ra làm nhiều phần khác nhau, mỗi phần dày khoảng 0, 5cm. Các bạn yên tâm không phải lo táo mèo khi cắt có bị dập nát hay không vì bản chất táo mèo rất cứng. Lưu ý, khi cắt không nên bõ hạt của táo vì trong hạt có một số dược liệu rất tốt cho sức khỏe.

- Phơi táo mèo ra ngoài nắng khoảng ba ngày, khi táo vừa khô tới thì đưa vào.

- Cho một lớp mỏng táo vào trong bình ngâm rồi đổ một lớp đường lên phía trên theo tỉ lệ khoảng 2kg táo/ 1kg đường. Ngâm trong vòng một tuần đường bắt đầu tan chảy hết, khi vừa đủ 03 tháng tiến hành đổ nước đường ra và đổ rượu vào. Đối với phần nước đường vừa chắt ra có thể tận dụng làm sirô để sử dụng hằng ngày. Táo ngâm rượu càng để lâu càng ngon, ít nhất là 6 tháng. Hương vị như vang chua chua, chát chát, ngọt ngọt. Càng ngâm lâu càng êm.

Với cách ngâm này màu rượu sẽ trông rất đẹp.

c. Cách thứ ba

Chọn quả táo mèo có đặc điểm như trên tiến hành cắt ngang quả táo mèo ra làm hai phần khác nhau.

- Cho toàn bộ táo mèo đã cắt vào trong một chậu nước muối pha loãng để loại bõ vị chát và giúp táo không bị thâm đen, ngâm trong vòng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.

- Cho táo mèo vào trong hủ sau đó đổ rượu vào theo tỉ lệ 2kg táo mèo/ 5 lít rượu.

* Lưu ý: Rượu được ngâm theo phương pháp này sẽ giữ được mùi vị đặc trưng nhất của táo mèo, tuy nhiên tránh việc táo khi ngâm bị chát các bạn nên chọn những quả vừa chín tới, hạn chế đến mức tối đa sử dụng táo xanh để ngâm.

- Táo ngâm rượu càng để lâu càng ngon, ít nhất là 6 tháng. Hương vị như vang, chua chua, chát chát, ngọt ngọt. Càng ngâm lâu càng êm.

d. Cách thứ tư

Đây là cách kết hợp hài hòa giữa cách ngâm táo mèo tươi và táo mèo khô, phục vụ cho những vị khách muốn có được vị chua chát, thơm nồng của táo tươi và màu cánh gián đậm đà của táo khô.

- Chọn quả táo mèo có đặc điểm như trên tiến hành cắt ngang quả táo mèo ra làm hai phần khác nhau.

- Cho toàn bộ táo mèo đã cắt vào trong một chậu nước muối pha loãng để loại bõ vị chát và giúp táo không bị thâm đen, ngâm trong vòng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.

- Cho 5kg táo tươi vừa sơ chế vào bình sau đó cho thêm 1kg táo khô (đã sao vàng hạ thổ), tiến hành đổ khoảng 8 lít rượu vào.

- Táo ngâm rượu càng để lâu càng ngon, ít nhất là 6 tháng. Hương vị như vang chua chua, chát chát, ngọt ngọt. Càng ngâm lâu càng êm.

5. Tác dụng rượu táo mèo

- Tăng cường khả năng tiêu hóa.

- Lưu thông mạch máu, bổ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim.

- Làm giảm hàm lượng cholesterol, tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, tốt cho tim mạch.

- Chữa trị chứng đầy bụng.

- Trị huyết áp cao, phòng biến chứng.

- Mất ngủ, suy nhược mãn tính.

- …

6. Đối tượng sử dụng

Những người sau đây không nên sử dụng rượu ngâm từ táo mèo:

Trong táo mèo có chứa một số hoạt chất khi cho vào cơ thể sẽ làm giảm lượng lipit trong cơ thể dẫn đến thiếu chất này cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra rượu táo mèo còn gây kích thích tử cung, gây co bóp mạnh ở tử cung dễ dẫn đến hiện tượng xảy thai và sinh con non.

7. Cách sử dụng

Có thể uống rượu táo mèo hằng ngày, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một ly rượu nhỏ.

Không quá lạm dụng rượu táo mèo, tốt nhất dưới 50ml/ngày.

Như vậy, ĐỒ NÚI đã gởi đến các bạn bài viết cách ngâm rượu táo mèo. Chúc các bạn ngâm được cho mình một bình rượu táo mèo ngon, chất lượng.

CÁCH NGÂM RƯỢU SÂU CHÍT NGON NHẤT
...
BÁN AMAKONG CHÍNH GỐC UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẼ NHẤT
...
Super
Author short description.
Chi tiết