Đã một lần thưởng thức rượu ngâm từ củ đinh lăng có lẽ các bạn sẽ không bao giờ quên, hương vị đặc trưng của đinh lăng cuốn hút cả những vị khách khó tính nhất. Trong năm qua, sản phẩm rượu ngâm từ củ đinh lăng của ĐỒ NÚI đã được tiêu thụ rất mạnh tại khu vực miền trung và cả nước, với giá cả cạnh tranh nhưng chất lượng rượu hảo hạng rượu ngâm từ củ đinh lăng luôn là lựa chọn số 1 của mọi người. Dù các bạn có uống hơi quá chén cũng không có cảm giác đau đầu, sau khi uống ngủ rất được giấc.

So với các loài thực vật khác, ngâm rượu bằng củ đinh lăng đòi hỏi sự kỳ công hơn rất nhiều. Không phải cứ đổ rượu vào bình chứa củ đinh lăng sẽ cho ra loại rượu chất lượng. Sau đây ĐỒ NÚI sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật ngâm rượu đinh lăng tốt nhất.

1. Chuẩn bị bình ngâm rượu

Bình ngâm rượu có rất nhiều loại khác nhau về kích thước, hình dạng, vật liệu … nhưng không phải loại nào cũng thích hợp để ngâm củ đinh lăng, nếu các bạn muốn có được một bình rượu chất lượng nhất nên ngâm củ đinh lăng vào trong các hủ sành, miệng không được lớn quá để tránh việc thoát hơi của rượu.

Ngoài ra, đối với các bạn có sở thích cho bạn bè, người thân thấy được những củ đinh lăng, có thể thay thế bằng hủ thủy tinh, loại này cũng rất tốt. Nếu các bạn không có đủ điều kiện thì ngâm củ đinh lăng bằng bình nhựa. Mình thấy có hai loại bình nhựa được dân ngâm rượu sử dụng phổ biến là bình ngâm rượu bằng nhựa hiệu Song Long và Duy Tân, bình Duy Tân thì đẹp hơn nhiều.

2. Chọn rượu ngâm

Tùy theo tiểu lượng người dân mỗi vùng miền mà chúng ta sử dụng nồng độ rượu khác nhau để ngâm, không nhất thiết phải quy định rượu ngâm củ đinh lăng phải có nồng độ nhất định nhưng theo mình nghĩ các bạn nên ngâm rượu từ 37 – 50 độ là tốt nhất để tránh việc rượu nhạt thì uống không chất mà rượu cao độ quá thì uống nguy hiểm cho sức khỏe.

Điều các bạn cần phải lưu tâm nhất đó là nên mua rượu tại cơ sở nào, chất lượng rượu có đảm bảo hay không, tránh việc phải đổ bỏ bình rượu sau khi ngâm vì rượu không đảm bảo chất lượng.

3. Chọn củ đinh lăng

Cũng giống như chọn nguyên liệu khi nấu ăn, chọn lựa củ đinh lăng để ngâm rượu rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng bình rượu, khả năng thành công khi ngâm rượu. Như vậy, chúng ta phải làm những gì để chọn lựa được những củ đinh lăng ngon nhất, chất lượng hảo hạng nhất.

Đinh lăng hiện nay được chia làm rất nhiều loại, tuy nhiên về cơ bản người ta phân biệt dựa trên bề ngoài của lá đinh lăng, từ đó phân thành đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to.

Theo quan điểm từ trước tới nay, các cụ cho rằng, ngâm đinh lăng ngon nhất nên lựa chọn những củ đinh lăng lá nhỏ bởi mùi sẽ thơm hơn đinh lăng lá to rất nhiều và đây cũng là loại đinh lăng được mệnh danh là Nam dương sâm, sâm của người nghèo.

Đinh lăng lá to hay lá nhỏ khi chọn các bạn lưu ý một điều, nên chọn những củ đinh lăng có phần thịt nhiều, rễ củ to, tránh một số trường hợp chọn những củ có phần gỗ lớn, thịt hạn chế. Xét về giá trị dược liệu, chỉ có phần thịt củ, rễ là có, phần gỗ nằm bên trong thịt củ chỉ góp phần tạo dáng, hoàn toàn không có giá trị dược liệu, nếu gỗ nhiều, vô tình khi ngâm sẽ khiến rượu bị chát và đắng.

Sau khi đã chọn cho mình củ đinh lăng chất lượng, lúc này tiến hành rửa thật sạch với nước, vì củ đinh lăng rất nhiều rễ, các khe bám đầy đất nên nếu có điều kiện các bạn dùng máy bơm cao áp xịt trực tiếp vào củ đến khi nào sạch thì để ráo nước.

4. Cách ngâm đinh lăng tươi nguyên củ

a. Chọn củ đinh lăng đã được sơ chế như trên.

b. Dùng vật cứng cạo phần thân nối với củ gần bề mặt đất nhất, đây là bước bắt buộc phải tiến hành vì củ khi không được cạo, đem ngâm rượu sẽ có mùi tanh và trông không được thẩm mỹ. Cạo cho thật sạch rồi tiếp tục rửa qua nước đảm bảo cho thật sạch.

c. Hãy nghĩ ra cho mình cách sắp đặt củ đinh lăng sao cho đẹp nhất. Sau khi đã có ý tưởng, bắt đầu cho củ đinh lăng vào bình, tạo thế củ theo ý thích. Đến giai đoạn này các bạn có thể ghép thêm rể đinh lăng khác vào cho đẹp.

d. Công đoạn cuối cùng các bạn chỉ việc cho rượu vào là đảm bảo, lưu ý 6-7 lít rượu/1kg đinh lăng.

TRAO ĐỔI TRỰC TIẾP VỚI CHUYÊN GIA

NGÂM RƯỢU TẠI ĐÂY

5. Cách ngâm đinh lăng tươi thái lát

Ưu điểm của phương pháp này là rượu uống rất ngon và chất hơn hẳn ngâm đinh lăng nguyên củ.

Vì sao lại như vậy: đối với phương pháp này chúng ta sẽ chỉ chọn những phần có nhiều thịt để ngâm, những phần nhiều gỗ sẽ không được sử dụng. Nhờ vậy phần gỗ dư thừa có trong rượu sẽ rất ít, ngoài ra củ đinh lăng khi thái lát sẽ nhanh ra các dược liệu hơn.

Nhược điểm: Nhìn không được đẹp bằng đinh lăng nguyên củ.

a. Sử dụng những củ đinh lăng đã được tuyển chọn và rửa sạch như trên, dùng dao tách các phần rễ và củ ra với nhau, tiến hành rửa lại qua nước cho sạch các vết bẩn còn sót lại rồi để ráo nước.

b. Dùng dao chặt rể, củ ra làm nhiều phần khác nhau, dày khoảng 0,5 cm là tốt nhất.

c. Tiến hành sao vàng, hạ thổ củ đinh lăng (giúp màu rượu trông đẹp và đinh lăng sẽ nhanh ra hơn).

Cho vào nồi, chảo trên bếp than hoặc bếp ga. Để lửa vừa, cho chút nước và sao, có thể sao rượu, sao mật ong, sao gừng cái này tùy sở thích của từng người. Qúa trình sao cần châm nước … đảm bảo củ đinh lăng thái lát không bị khô, cháy. Khoảng 5-10 phút là có thể hạ thổ. Thời gian hạ thổ từ 1-2 tiếng, nếu thấy củ đinh lăng ra nước có độ kết dính như vậy là đạt tiêu chuẩn.

Cho đinh lăng đã hạ thổ vào bình, tiến hành đổ rượu theo tỉ lệ 1kg đinh lăng/6-7 lít rượu.

6. Cách ngâm rượu đinh lăng khô

Đinh lăng khô ngâm rượu uống có mùi vị rất thơm.

a. Sử dụng những củ đinh lăng đã được tuyển chọn và rửa sạch như trên, dùng dao tách các phần rễ và củ ra với nhau, tiến hành rửa lại qua nước cho sạch các vết bẩn còn sót lại rồi để ráo nước.

b. Dùng dao chặt rể, củ ra làm nhiều phần khác nhau, dày khoảng 1 cm là tốt nhất.

c. Đưa phần đinh lăng trên ra phơi nắng, khi nào thấy khô hẳn thì mang vào.

d. Cho củ đinh lăng đã thái lát vào chảo lửa đang nóng, sao khoảng 5 phút thật đều tau là được.

e. Hạ thổ khoảng 5-10 phút cho củ đinh lăng nguội hẳn.

f. Cho đinh lăng vào bình ngâm rượu theo tỉ lệ 0,5kg/5 lít rượu.

7. Tác dụng rượu củ đinh lăng

- Tăng cường sức dẻo dai, sức đề kháng cho cơ thể.

- Ăn ngon, ngủ tốt, đầu óc linh hoạt, tỉnh táo, chống độc.

8. Cách sử dụng

Rượu củ đinh lăng phải được ngâm trên 6 tháng uống mới ngon.

Có thể uống rượu củ đinh lăng hằng ngày, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một ly rượu nhỏ.

Không quá lạm dụng rượu củ đinh lăng, tốt nhất dưới 50ml/ngày.

Như vậy, ĐỒ NÚI đã gởi đến các bạn bài viết cách ngâm rượu củ đinh lăng. Chúc các bạn ngâm được cho mình một bình rượu củ đinh lăng ngon, chất lượng.

“ĐỒ NÚI ĐỊA CHỈ CUNG CẤP NẤM NGỌC CẨU VÀ CÁC SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU CÓ NGUỒN GỐC TỪ NÚI RỪNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG GIÁ CẠNH TRANH. ĐẠI LÝ CÓ NHU CẦU LẤY SỐ LƯỢNG LỚN, ĐỒ NÚI SẼ ÁP DỤNG CHÍNH SÁCH GIẢM GIÁ SÂU, GIÚP SẢN PHẨM ĐẾN TAY KHÁCH HÀNG CẢ NƯỚC VỚI GIÁ RẼ NHẤT”

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước

An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

CÁCH NGÂM RƯỢU BA KÍCH
...
CÁCH NGÂM RƯỢU CỦ KHÚC KHẮC, CỦ KAKUN, THỔ PHỤC LINH
...
Super
Author short description.
Chi tiết