Ba Kích Tím Tây Giang, Quảng Nam

Tây Giang, Quảng Nam, vùng đất nổi tiếng là nơi phân bố của những cánh rừng Đỗ Quyên, Pơmu hàng ngàn năm tuổi trên đỉnh Trường Sơn và nơi đây còn được biết đến như Đà Lạt thứ hai của Việt Nam, đến với Tây Giang các bạn sẽ bị chinh phục bởi thiên nhiên hùng vĩ, chìm đắm với vũ điệu Tâng tung da dá (vũ điệu dâng trời), ngất ngây với hương vị rượu được ngâm từ các loại thảo dược Tây Giang.

Bản thân tôi những ngày công tác trên Tây Giang đã được thưởng thức không biết bao nhiêu loại rượu nơi đây như ba kích, đẳng sâm, táo rừng, nấm lim xanh, ngọc cẩu và vô số các loại rượu được ngâm từ thảo dược khác nhưng loại rượu làm tôi ấn tượng nhất đó chính là rượu ngâm củ ba kích tím. Uống rượu ba kích tím nhiều nơi, tôi cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng của ba kích tím từng vùng miền, đối với ba kích tím Tây Giang, không hiểu vì sao lại có sức quyến rũ kỳ lạ với tôi như vậy.

Tôi vẫn còn nhớ, trong một chiều mưa lạnh tháng 12 nhiều năm về trước, sau khi kết thúc chuyến đi thực tế tại cánh rừng Pơ mu hàng ngàn năm tuổi trên xã Axan, ông Bríu Liếc (Nguyên ủy viên dự khuyết Trung ương đảng, Bí thư Huyện ủy Tây Giang) có mời cả đoàn thưởng thức ẩm thực Tây Giang và đương nhiên trong mâm cơm hôm đó không thể thiếu loại rượu ba kích, đặc sản Tây Giang hàng trăm năm qua. Trong buổi tối hôm đó không khí thật rôm rả, không có điều gì làm mất lòng các vị khách đến từ phương Bắc (Hà Nội) và đặc biệt họ rất ấn tượng với rượu được ngâm từ củ ba kích tím Tây Giang, tôi vẫn nhớ có anh khách tầm tuổi trung niên trong đoàn nói “Thật sự vị rượu rất ngon, đặc trưng không lẫn vào đâu được, mặc dù đã uống rượu ba kích nhiều nơi rồi nhưng phải nói thật, rượu ba kích tímTây Giang khiến tôi bất ngờ, không thua gì ba kích Ba Chẽ, Quảng Ninh”. Qủa thật, đây không phải là lần đầu tiên tôi nghe một người không phải là con Tây Giang nói như vậy, đã nhiều người nói với tôi như thế, tôi nghĩ đó không hẳn là câu nói cửa miệng để ngoại giao của khách lạ mà đó chính là những câu nói xuất phát từ sự chân thành, khẳng định giá trị vượt trội của ba kích tím Tây Giang, Quảng Nam.

Ngày hôm nay ĐỒ NÚI sẽ hướng dẫn mọi người cách ngâm rượu ba kích tím ngon nhất.

1. Chọn củ ba kích tím

Như mọi khi, điều đầu tiên tôi khuyên các bạn trước khi tiến hành ngâm rượu là nên chọn cho mình nguyên liệu chất lượng nhất. Cũng giống như ngâm các loại thảo dược khác, trước khi tiến hành ngâm rượu ba kích tím các bạn phải lựa chọn cho mình những củ ba kích tím tốt nhất, theo kinh nghiệm bản thân tôi, khi chọn các bạn nên dựa vào các đặc điểm sau:

- Củ ba kích tím phải vừa được khai thác từ tự nhiên, còn tươi, sáng, khi bẻ ra nghe tiếng kêu giòn, không có dấu hiệu bị nấm mốc hoặc có các dấu hiệu bất thường khác.

- Củ ba kích tím không được nhỏ quá để đảm bảo củ có đầy đủ giá trị dược liệu.

- Nên chọn những củ đã được trồng trên 5 năm, già củ, củ có hình dạng ruột gà là tốt nhất.

- Các bộ phận của củ ba kích tím không bị thối rữa.

*Lưu ý: Hiện nay trên thị trường ba kích tươi, khô của Trung Quốc trà trộn vào Việt Nam rất nhiều, gắn mác các thương hiệu ba kích tím nổi tiếng của Việt nam với giá rất rẽ, chất lượng không đảm bảo. Nếu ba kích tím của Tây Giang, Quảng Nam giá ít nhất cũng từ 300.000Đ đến 500.000Đ/kg, chính vì vậy khi chọn củ ba kích tím để ngâm các bạn phải hết sức lưu ý, cẩn trọng.

2. Chuẩn bị bình ngâm rượu

Bình ngâm rượu có rất nhiều loại khác nhau về kích thước, hình dạng, vật liệu… nhưng không phải loại nào cũng thích hợp để ngâm củ ba kích tím, nếu các bạn muốn có được một bình rượu chất lượng nhất, nên ngâm củ ba kích tím vào trong các hủ sành, miệng không được lớn quá để tránh việc thoát hơi của rượu.

Ngoài ra, các bạn có thể ngâm rượu củ ba kích tím vào trong các bình thủy tinh. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều mẫu bình thủy tinh khác nhau về chất lượng cũng như nguồn gốc, bản thân tôi khi ngâm rượu ba kích tím thường chọn bình ngâm rượu thủy tinh Phú Hòa.

3. Chọn rượu ngâm

Tùy theo tiểu lượng người dân mỗi vùng miền mà chúng ta sử dụng nồng độ rượu khác nhau để ngâm, không nhất thiết phải quy định rượu ngâm củ ba kích tím phải có nồng độ nhất định nhưng theo mình nghĩ các bạn nên ngâm rượu từ 37 – 45 độ là tốt nhất.

Điều các bạn cần phải lưu tâm nhất đó là nên mua rượu tại cơ sở nào, chất lượng rượu có đảm bảo hay không, tránh việc phải đổ bỏ bình rượu sau khi ngâm vì rượu không đảm bảo chất lượng.

4. Cách ngâm rượu củ ba kích tím

– HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facebook.com/donui.vn

a. Cách ngâm tươi

Đây là cách ngâm được rất nhiều người sử dụng, ưu điểm của phương pháp này đó là rượu ngâm uống sẽ ngon hơn, các thành phần dược liệu trong củ vẫn được giữ nguyên, rượu sau thời gian ngâm có vị ngọt đặc trưng.

- Chọn những củ ba kích tím có đặc điểm như trên, rửa qua nước nhiều lần đến khi nào củ ba kích tím không còn bẩn thì thôi. Củ ba kích tím vỏ sần sùi và rất nhiều đất, chính vì vậy phải dùng vật nhám hoặc bàn chải ma sát mạnh mới sạch. Ngoaì ra, để tiết kiệm thời gian có thể dùng vòi phun cao áp cực mạnh rửa, sau đó để ráo nước.

- Dùng tay hoặc dao tách lỏi ba kích tím ra vứt bỏ lõi, chỉ để lại phần thịt củ (Tại một số nơi đặc biệt là Tây Giang, Quảng Nam người ta ngâm rượu ba kích từ hàng trăm năm nay và cho đến hiện tại vẫn không bóc lõi, cho đến hiện tại vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do không bỏ lõi ba kích).

- Cho thịt ba kích tím vào bình rượu, sau đó đổ rượu vào theo tỉ lệ 01kg ba kích tím/ 5 lít rượu.

Đậy nắp bình thật chặt, khi nào màu rượu chuyển qua tím đen thì dùng được. Theo kinh nghiệm bản thân tôi, nếu muốn rượu chất lượng nên để rượu từ 6 tháng trở lên mới sử dụng.

TRAO ĐỔI TRỰC TIẾP VỚI CHUYÊN GIA

NGÂM RƯỢU TẠI ĐÂY

b. Cách ngâm rượu ba kích tím khô

- Chọn những củ ba kích tím có đặc điểm như trên.

- Dùng tay hoặc dao tách lỏi ba kích ra vứt bỏ lõi, chỉ để lại phần thịt củ, phơi khô khoảng 5 – 6 nắng.

- Cho toàn bộ thịt củ ba kích tím vào trong nồi đất, tiến hành sao vàng hạ thổ, lúc này củ ba kích tím có mùi rất thơm (khoảng 5 phút).

- Cho thịt củ ba kích tím vào bình, đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg ba kích tím/10 lít rượu.

Đậy nắp bình thật chặt, khi nào màu rượu chuyển qua tím đen thì dùng được. Theo kinh nghiệm bản thân mình, nếu muốn rượu chất lượng nên để rượu từ 6 tháng trở lên mới sử dụng.

*Chú ý: Quá trình cung cấp sản phẩm ba kích tím Tây Giang, Quảng Nam ra thị trường tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng liên quan tới việc có nên bỏ lõi ba kích khi ngâm rượu không? Tác hại của việc ngâm rượu không bỏ lõi.

Các bạn nên nhớ, khi kết luận một vấn đề nào phải dựa trên các cơ sở có căn cứ để đưa ra kết luận, việc nhiều người nói trong lõi ba kích có độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý là điều hoàn toàn sai lầm vì cho đến hiện nay chưa có một công trình khoa học nào chứng minh rằng trong lõi ba kích có độc tố, ngoài ra bản thân tôi và hàng ngàn người Tây Giang uống rượu ba kích tím không bỏ lõi bao đời nay nhưng đến nay sức khỏe sinh lý vẫn rất tốt, đặc biệt tỉ lệ vô sinh tại Tây Giang rất thấp so với cả nước điều này chứng tỏ tác hại của lõi ba kích liên quan đến sinh lý nam giới là thiếu cơ sở.

Việc có một số trường hợp sau khi sử dụng ba kích bị các bệnh có liên quan đến sinh lý là do các bạn chưa nắm rõ được tác dụng của ba kích nên điều trị sai cách dẫn đến bệnh ngày một trầm trọng hơn. Ba kích tác dụng chính của nó là tăng cường sinh lý nam giới đặc biệt kéo dài thời gian quan hệ rất lâu (cái này bản thân tôi đã trải nghiệm nhiều lần và rất hiệu quả), chính vì vậy nếu bản thân bạn nào bị xuất tinh trễ nếu lạm dụng ba kích rất dễ dẫn đến tình trạng liệt dương.

Lõi ba kích không độc, tuy nhiên đây là phần gỗ, khi ngâm rượu sẽ không có tác dụng gì, đặc tính gây chát, kích thích tim nhẹ cho người sử dụng.

5. Tác dụng của rượu ba kích tím

- Tráng dương, bổ thận, tăng cường khả năng sinh lý của nam giới.

- Kiện gân cốt, trị đau nhứt xương khớp.

- Trị tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều.

- Cải thiện trí nhớ.

- Trị thận hư, đi tiểu nhiều lần.

- Hỗ trợ trị liệt dương.

- Trị bụng đau, tiểu không tự chủ.

6. Cách sử dụng

Có thể uống rượu ba kích tím hằng ngày, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một ly rượu nhỏ.

Không quá lạm dụng rượu ba kích tím, tốt nhất dưới 50ml/ngày.

7. Điều kiện bảo quản

- Để nơi khô ráo, thoáng mát.

- Tránh ánh nắng trực tiếp.

Như vậy, ĐỒ NÚI đã gởi đến các bạn bài viết cách ngâm rượu củ ba kích tím. Chúc các bạn ngâm được cho mình một bình rượu củ ba kích tím chất lượng.

“ĐỒ NÚI ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU CÓ NGUỒN GỐC TỪ NÚI RỪNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG GIÁ CẠNH TRANH. ĐẠI LÝ CÓ NHU CẦU LẤY SỐ LƯỢNG LỚN, ĐỒ NÚI SẼ ÁP DỤNG CHÍNH SÁCH GIẢM GIÁ SÂU, GIÚP SẢN PHẨM ĐẾN TAY KHÁCH HÀNG CẢ NƯỚC VỚI GIÁ RẼ NHẤT”

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước

An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

CÁCH NGÂM RƯỢU AMAKONG
...
CÁCH NGÂM RƯỢU CỦ ĐINH LĂNG
...
Super
Author short description.
Chi tiết