- HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facebook.com/donui.vn

Củ sâm ba kích từ lâu đã được sử dụng rộng rãi, nhất là ở các triều đại phong kiến các nước phương đông, trong đó có Việt Nam. Tính đến nay, sâm ba kích đã được biết đến về công dụng chữa bệnh từ hàng trăm năm, với nhiều bài thuốc chữa trị các loại bệnh lý khác nhau. Tác dụng của sâm ba kích được nhiều người biết đến nhất đó là, tăng cường sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ một cách trông thấy, với điều kiện là việc sử dụng phải thường xuyên và đúng cách. Tuy nhiên, với tác dụng nêu trên thì sâm ba kích ngày càng bị săn lùng gắt gao. Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại, việc sở hữu một củ sâm ba kích đúng chuẩn là điều vô cùng khó, nhất là tại các tỉnh phía Bắc. Chính vì lý do nêu trên, mà giá ba kích ngày càng đắt đỏ, một số đối tượng lợi dụng sự kém hiểu biết của người dùng để bán củ sâm ba kích kém chất lượng, ba kích không rõ nguồn gốc.

Vậy, hiện tại trên thị trường có bao nhiêu loại ba kích và cách phân biệt rượu ba kích như thế nào là thông tin cực kỳ hữu ích đối với người tiêu dùng trong giai đoạn hiện nay:

1.Sâm ba kích có bao nhiêu loại:

Hiện nay trên các diễn đàn có rất nhiều thông tin hữu ích liên quan tới củ sâm ba kích, tuy nhiên do tính chất vùng miền, thời điểm đăng bài đã cũ nên nhiều thông tin vẫn chưa cập nhập đầy đủ.

 Trước năm 2004.

Đầu tiên chúng ta trở lại thời điểm trước năm 2004, giai đoạn này ở các tỉnh phía bắc người ta đã quá quen thuộc với tên gọi và công dụng của loại cây này và việc phân chia ba kích có mấy loại đã được xác định cụ thể đó là: chỉ có hai loại, ba kích tím và ba kích trắng, về cơ bản ba kích tím bề ngoài rất giống với ba kích trắng nhưng khi quan sát kỹ nhận thấy, ba kích trắng màu vỏ có màu vàng nhạt (cái này tùy theo loại đất) vỏ mỏng hơn ba kích tím, đặc biệt thịt củ sâm ba kích trắng, khi bẽ ra có màu trắng trong rất dễ nhận ra, đối với ba kích tím thì phần thịt khi bẽ ra có màu trắng nhìn hơi đục, hồng, đối với những cây cực kỳ lâu năm, màu của thịt củ sẽ chuyển sang màu hơi ánh tím, xám đen, … Tuy nhiên, đối với những củ ba kích tím còn non thì màu của thịt củ vẫn không có những đặc điểm trên. Nhưng đặc biệt, khi đem củ ba kích tím bỏ vào ngăn đông khoảng nửa ngày, sau đó đem ra ngoài để khoảng 30 phút rồi bẽ ra, chúng ta sẽ thấy thịt của củ sẽ có màu đen.

Qua thời gian thu mua ba kích tôi thấy rằng, cùng trên một củ ba kích nhưng có nơi màu tím, nơi màu trắng và vì sao lại có hiện tượng như vậy, điều này hiện nay chúng tôi vẫn đang tiếp tục đặt câu hỏi cho những người có thâm niên về ba kích trả lời giúp.

Về giá trị dinh dưỡng, ba kích tím tốt hơn ba kích trắng, tuy nhiên hiện nay do ba kích tím bị khai thác quá mức nên việc tìm ra được 1kg ba kích tím là rất khó và việc sử dụng ba kích trắng để thay thế ba kích tím cũng ngày càng phổ biến. Kết quả nghiên cứu cho thấy giá trị chữa bệnh của cây ba kích trắng cũng không thua kém ba kích tím là mấy.

Sau năm 2004.

Trong khi giới khoa học cả nước từ lâu đã xác định ba kích (Morinda officinalis) chỉ phân bố từ Thanh Hóa trở ra thì vào năm 2004 ông tiến sĩ Ngô Văn Trại, Viện dược liệu học Trung ương trong một lần đi khỏa sát nguồn dược liệu tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, ông đã tình cờ phát hiện ra tại đây có một giống cây rất giống với cây ba kích tím, sau một thời gian nghiên cứu và kiểm nghiệm tại các phòng thí nghiệm lớn, ông đã quả quyết rằng đây chính là cây ba kích tím. Chính phát hiện này của ông đã làm đảo lộn mọi thông tin trước đó về vùng phân bố của cây ba kích. Từ đây, trong các tài liệu chính thống đang lưu hành tại Việt Nam có đề cập tới nơi phân bố của loài cây này, đều phải chỉnh sửa lại thông tin cho phù hợp với tình hình thực tế phân bố của cây ba kích.

Không dừng lại ở đó, sau khi phát hiện cây ba kích tím thì cũng chính ông đã công bố là tại Tây Giang, Quảng Nam hiện tại có thêm hai loại ba kích mới (Sau này được đặt tên là ba kích đen và ba kích vàng). Về hình thức bên ngoài để phân biệt ba kích đen và ba kích vàng còn khó khăn hơn việc phân biệt ba kích tím và ba kích trắng, tuy nhiên khi đã có thời gian trải nghiệm lâu với ba kích đen và ba kích vàng thì có thể nhận thấy, cả hai loại này phần lõi bên trong rất to, thịt củ ít, củ dài và thẳng, không có dạng ruột gà, khi bẽ phần củ ra sẽ không nghe tiếng kêu đặc trưng như khi bẽ ba kích tím. Tuy nhiên, đối với ba kích vàng thì màu vỏ vàng và sáng bóng, khi bẽ phần thịt ra xem sẽ thấy thịt có màu trắng trong, khi ngâm rượu sẽ có màu vàng, về ba kích đen thì phần vỏ củ có màu vàng đen, dai hơn ba kích vàng, khi bẽ thịt thấy có màu trắng mờ, khi ngâm rượu, rượu sẽ chuyển sang màu đen.

Việc phân biệt ba kích tím, ba kích trắng là khó phân biệt.

Việc phân biệt ba kích đen, vàng là rất khó phân biệt.

Phân biệt ba kích tím, trắng với ba kích đen, ba kích vàng thì chỉ cần bạn chú ý sẽ dễ dàng nhận ra.

Tóm lại, cho đến nay ba kích phân bổ trên khắp lãnh thổ Việt Nam với 04 loại Tím, trắng, đen, vàng được biết đến sớm nhất là ở Quảng Ninh, sau này thì người Quảng Nam cũng sử dụng phổ biến (tại sao ba kích Tây Giang lại nổi tiếng thì phải nói đến công lao to lớn của ông Bríu Liếc, Bí thư huyện ủy Tây Giang, nguyên Uỷ viên dự khuyết trung ương Đảng, đã đưa thương hiệu ba kích Tây Giang vươn ra toàn quốc. Nguyện vọng của ông Liếc là đưa thương hiệu rượu ba kích Tây Giang của người C’tu sánh ngang với các thương hiệu rượu nổi tiếng tại Việt Nam.

Gía ba kích.

Hiện nay trên thị trường ba kích được chào bán với nhiều mức giá khác nhau, nhưng không phải khi bõ ra nhiều tiền bạn đã sở hữu những củ ba kích chất lượng nhất. Ba kích có chất lượng tốt nhất, nhìn đẹp mắt nhất là ba kích tím, giá chào bán trung bình từ 450.000 đồng/kg (Bốn trăm năm mươi ngàn đồng) đến trên một triệu đồng tùy theo năm tuổi và chất lượng của củ ba kích, tiếp sau đó là ba kích trắng giá trên 300.000 đồng/ kg (Ba trăm ngàn đồng), ba kích đen đứng ở vị trí thứ ba với mức giá 180.000 đồng/kg (Một trăm tám mươi ngàn đồng), ở vị trí cuối cùng là ba kích vàng giá bán khoảng 100.000 đồng/kg (Một trăm ngàn đồng).

Phân loại ba kích.

- Ba kích tươi

+ Ưu điểm:

Chất lượng đảm bảo vì mới thu hoạch, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, thành phần dược liệu cao nhất, khi ngâm rượu sẽ cho hương vị đặc trưng của ba kích, màu sắc rất tự nhiên.

+ Nhược điểm:

Khi vận chuyển sẽ bị hạn chế về trọng lượng, vận chuyển trong thời gian lâu dễ bị hư hỏng, thành phần dược liệu có khả năng bị thay đổi.

– Ba kích khô.

+ Ưu điểm:

Việc vận chuyển rất dễ dàng, có thể vận chuyển với khối lượng rất lớn, nguồn cung rất nhiều.

+ Nhược điểm:

Nhiều khả năng được tẩm những hóa chất độc hại nhằm bảo quản tránh nấm mốc.

Hàng Trung Quốc nhái thương hiệu Việt Nam chiếm trên 85%.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khó được kiểm soát, tính dược liệu bị mất đi nhiều.

Hương vị đặc trưng của ba kích mất đi khá nhiều, màu sắc không tươi và đẹp.

Hàng tồn kho còn lại.

* Lưu ý: Khi sử dụng ba kích khô cần phải mua tại những địa chỉ buôn bán cực kỳ uy tín, nếu có điều kiện thì giám sát trực tiếp. Tối kỵ việc sử dụng ba kích khô đã bị mốc vì đây là  nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý và ngộ độc cơ thể.

Cách phân biệt ba kích Trung Quốc và ba kích Việt Nam chuẩn.

Người Trung Quốc từ lâu đã được biết đến là một dân tộc vì lợi nhuận trước mắt mà bất chấp tất cả. Không những đầu độc dân Việt Nam mà họ cũng đang đầu độc cả dân Trung Hoa. Vậy đối với ba kích, làm sao để phân biệt giữa Tàu và Việt.

Ba kích được trồng ở Trung Quốc rất nhiều, trồng với quy mô rất lớn để chế biến dược liệu. Các công ty bên Trung Quốc thu mua sản phẩm từ người dân nước này, sau đó họ tiến hành công đoạn tẩy rửa bằng hóa chất, bước tiếp theo là đưa lên máy hấp, chiết xuất toàn bộ chất dinh dưỡng trong củ ra. Số củ ba kích sau khi đã lấy hết lượng chất dinh dưỡng sẽ được rút lõi sau đó sấy khô đóng gói bán ra thị trường Trung Quốc và thế giới. Với loại ba kích này khi mua về sử dụng thì hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh, ngược lại nó còn gây ra một số tác hại cho người sử dụng.

Đặc điểm của loại ba kích này là màu sắc đồng nhất, củ to sáng, lõi nhìn tròn xoe khác hẳn với ba kích Việt Nam. Chính vì vậy người tiêu dùng hãy cảnh giác và lựa chọn cho mình một sản phẩm chất lượng nhất.

2.Cách phân biệt rượu ba kích.

a. Rượu ba kích vàng.

Đây là loại rượu có chất lượng thấp nhất trong nhà rượu ba kích, ba kích sau khi ngâm một thời gian sẽ chuyển sang màu vàng, nhìn rất giống rượu ngoại. Do màu sắc của loại ba kích này không giống như những loại rượu ba kích khác nên người tiêu dùng ít khi nào sử dụng.

b.Rượu ba kích đen.

Ba kích đen với đặc điểm lõi lớn, phần thịt ít nên khi ngâm rượu từ tháng đầu tiên đến tháng thứ tư rượu chuyển từ màu vàng sang màu vàng đen rồi màu đà, đến tháng thứ 6 thì rượu bắt đầu chuyển qua màu đen. Tuy nhiên, khi rót rượu từ hủ qua ly thì rượu trong ly sẽ không có màu đen mà sẽ chuyển thành màu đà, loại rượu này hiện nay người Tây Giang sử dụng rất nhiều vì giá cả bình dân, có hương vị đặc trưng của ba kích.

c.Rượu ba kích trắng, ba kích tím.

Ba kích trắng, ba kích tím khi đã đem ngâm rượu thì cực kỳ khó phân biệt vì hai loại rượu này đều có màu đen tuyền khi để trong bình rượu và khi đổ ra ly thì có màu tím, đối với những người đã trải nghiệm hai loại rượu này thường xuyên thì có thể căn cứ vào mùi vị để phân biệt. Rượu ba kích tím có vị thơm ngon và đặc trưng của ba kích hơn ba kích trắng.

Trên đây là bài viết mình bổ sung thêm một số thông tin có liên quan tới ba kích để các bạn tham khảo, theo mình nghĩ thì với khí hậu đa dạng như của Việt Nam thì nhất định cây ba kích tại nhiều nơi sẽ có những đặc điểm khác nhau và theo thời gian hình thành các loại ba kích mới. Chúc các bạn có một bình rượu ngâm thật chất lượng.

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước
An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

 

Những lưu ý khi sử dụng ba kích
...
Các bài thuốc từ khổ qua rừng
...
Admin
Author short description.
Chi tiết