Đóng

Những điều bắt buộc phải biết trước khi mua mật ong rừng

Những điều bắt buộc phải biết trước khi mua mật ong rừng

– HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facebook.com/donui.vn

Kiến thức chúng ta có được do đúc kết những kinh nghiệm từ chính thực tiễn cuộc sống.

Đối với bản thân tôi, thời gian đi theo chân bà con đồng bào C’tu, Tây Giang, Quảng Nam để khai thác mật ong giúp cho tôi có được những trải nghiệm sinh động nhất, những kiến thức cơ bản nhất về mật ong.

Tôi có điều kiện để cùng bà con C’tu Tây Giang, Quảng Nam khai thác mật ong, còn quý khách hàng của đồ núi chưa một lần lên vùng rừng núi xa thẳm này, chắc chắn kiến thức liên quan đến mật ong làm sao mà biết được.

Tranh thủ thời gian rảnh, ngày hôm nay tôi sẽ viết một bài có liên quan đến những kiến thức cần phải biết trước khi mua mật ong, kiến thức này mình không vay mượn ở đâu, cũng chẳng tài giỏi gì, chẳng qua đó là kinh nghiệm có được trong quá trình tìm hiểu, khai thác thực tế. Các bạn đọc và góp ý cho tôi nhé.

1.Mùa mật ong bắt đầu từ khi nào?

Mùa mật ong tại Tây Giang, Quảng Nam bắt đầu khi những khu rừng già nguyên sinh nở hoa. Thông thường bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 7. Ngoài thời điểm trên, ong rừng vào cuối năm vẫn làm tổ, tuy nhiên trong giai đoạn này, ong thường cho rất ít mật nhưng số lượng nhộng con vô cùng nhiều. Riêng ai khai thác mật ong vào thời điểm cuối năm thì tôi không biết, nhưng bản thân tôi tuyệt nhiên không bao giờ khai thác. Đây là giai đoạn ong chúa đẻ con mục đích gia tăng đàn ong, phục vụ cho giai đoạn lấy mật sau này, chính vì vậy lấy ong mùa này đồng nghĩa với việc xóa xổ đàn ong, nên tôi không bao giờ làm, đó là quy tắc  nghề nghiệp rồi.

2.Mật ong rừng nguyên chất 100% có đóng đường không?

Có đấy các bạn ạ, ở phần trước mình có giới thiệu đến mọi người bài viết đề cập đến hiện tượng này. Đây là một phản ứng hóa học hết sức bình thường của mật ong, do nhiều nguyên nhân khác nhau như thời tiết, hàm lượng đường Glucose, hàm lượng nước, nguồn gốc mật hoa … chi tiết tại: xem

Đối với mật ong khai thác vào đầu mùa khi mật ong còn loãng, đa số đều đóng đường khi gặp thời tiết lạnh. Nhưng mật ong cuối mùa thường khó kết tinh (đóng đường) hơn vì trong giai đoạn này mật ong thường già, ít nước.

3.Mật ong rừng độ đậm đặc như thế nào ?

Để kiểm tra độ đậm đặc của mật ong, người ta nhúng đầu đủa vào mật ong, sau đó nhỏ lên trên tờ giấy trắng, nếu mật ong loang nhanh thì gọi mật ong loãng, nếu mật vón thành cục không hoặc ít loang gọi là mật ong đậm đặc (Cách này người ta còn vận dụng để phân biệt mật ong thật giả). Tôi xin khẳng định, cách này chỉ có thể phân biệt mật ong đặc, loãng chứ không thể nhận biết được thật, giả.

-Vì sao mật ong lại loãng: Mật ong rừng loãng là do mật ong được khai thác từ tháng 5 đến tháng 6, giai đoạn này mật mới được ong hút về nên còn non, hơn nữa lại trúng vào giai đoạn thường xuyên mưa vào buổi chiều, thời tiết không nóng gay gắt lắm nên mật ong thường loãng.

-Vì sao mật ong lại đặc: Thời tiết nắng nóng như thiêu, như đốt vào tháng 7, mật hoa được ong hút về đã lâu nên lượng nước trong mật ong giảm đi phần nào, giai đoạn này ong chuẩn bị chia thành các đàn khác nhau để làm tổ mới, lượng mật trong tổ còn rất ít nên mật lúc này thường đậm đặc và màu đen sậm.

4.Màu sắc chuẩn của mật ong rừng ?

Không có một tiêu chuẩn nào về màu sắc đối với mật ong rừng, màu của mật ong phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian nào, loại mật ong hút, yếu tố thời tiết…

Qúy khách hàng không nên nhìn bề ngoài của chai mật ong mà cho rằng đó là mật ong tốt, mật ong kém chất lượng.

Thông thường mật ong có màu sắc cơ bản sau: Mật ong vàng, vàng đậm, vàng đen, đà.

5.Mật ong rừng được lấy từ loài hoa gì.

Một câu hỏi quá khó đối với tôi, tôi nghĩ chẵng có ai có đủ khả năng để phân tích các loại mật hoa có trong một tổ ong rừng.

Lãnh thổ của ong rừng có bán kính khoảng 4km trở lại, trong vùng này các con ong thợ sẽ chia nhau đi tìm mật hoa, gặp loại hoa nào ong sẽ hút loại ong đó, vì vậy mật ong rừng tốt là ở chỗ đó. Tổng hợp được tinh chất ngon nhất từ những cánh hoa rừng. Mật ong rừng luôn có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt hoàn toàn khác so với mật ong nuôi.

6.Cách phân biệt mật ong rừng với một số loại mật ong khác.

Nhiều năm làm trong nghề, tiếp xúc với rất là nhiều người, tôi nghe được những cách phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi, mật ong pha đường, chẳng hạn như: dùng cộng hành tươi, nhỏ vào nước, nhỏ lên giấy ăn, đựng trong tủ lạnh … và hàng chục các cách thử khác nhau để phân biệt.

Vậy, có cách nào để phân biệt không nhỉ ? việc phân biệt mật ong rừng có khó không?

Đối với người ít dùng mật ong rừng, dùng mật ong rừng không thường xuyên việc nhận biết mật ong rừng rất khó khăn, thậm chí là không thể nào, khi đã không thể nhận biết mật ong rừng bằng cách ăn thử, nếm thử người tiêu dùng sẽ tìm đến các cách trên để kiểm tra. Nói ra hẳn các bạn sẽ rất buồn vì những cách đó không thể phân biệt được, mình có một bài viết đề cập đến “cách phân biệt mật ong rừng” các bạn tham khảo thêm để biết rõ.

Mật ong chẳng qua cũng chỉ là thực phẩm nên chỉ có khứu giác, vị giác mới giúp  chúng ta phân biệt được thôi nhưng cách này rất ít người biết các bạn ạ. Như vậy, để đảm bảo mật ong các bạn mua là mật ong rừng nguyên chất, hãy chọn cho mình một địa chỉ uy tín nhất để gởi niềm tin vào chai mật ong.

7.Mật ong rừng để được bao lâu

Không giống như suy nghĩ của nhiều người “mật ong rừng để càng lâu càng tốt” hoàn toàn sai lầm nhé các bạn. Như đã đề cập đến, mật ong chỉ là thực phẩm và đương nhiên thực phẩm nào cũng có “thời gian sản xuất” và “hạn sử dụng”. Mật ong rừng cũng vậy, nên bảo quản mật ong từ 2 năm trở lại.

Vì sao lại vô lý như vậy: Cái gì cũng có nguyên nhân của nó, khi giải thích phải có lý luận rõ ràng.

Mật ong khi lấy từ rừng về sẽ có lẫn rất nhiều thành phần trong đó như: phấn hoa, nhộng con, sáp ong, nước mưa … lại thêm quá trình sử dụng thường xuyên tiếp xúc với không khí dẫn đến quá trình lên men trong mật ong rừng xảy ra. Như vậy, so với tình trạng ban đầu chắc chắn mật ong rừng đã có sự thay đổi lớn, sự thay đổi này không tốt tí nào, kết quả mật ong sẽ bị hư, mất chất, …

8.Như thế nào gọi là mật ong rừng nguyên chất 100%

Đó là loại mật ong được lấy từ trong rừng về, hoàn toàn không có bàn tay tác động từ phía con người, bao gồm tất cả các khâu: Làm tổ, cho ăn, di chuyển…

Một thắc mắc nữa tôi xin trả lời luôn, “Ong được di chuyển thả trong rừng có phải là mật ong rừng không?”.

Xin trả lời, đó không phải là mật ong rừng, lúc này con người đã tác động vào quá trình di chuyển của ong nên không phải là mật ong rừng. Hơn nữa mật ong loại này không bao giờ tốt bằng mật ong rừng vì trong quá trình nuôi người chủ đàn ong phải có những tác động khác nhau để duy trì đàn ong nên không tránh khỏi việc một số hóa chất có thể được sử dụng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất trước khi mua mật ong, đồ núi xin chuyển đến các bạn để tham khảo. Chúc các bạn có một chai mật ong rừng chất lượng.

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước
An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.
error: Content is protected !!