Đóng

Nấm ngọc cẩu Tây Giang phát hiện lịch sử

Nấm ngọc cẩu Tây Giang phát hiện lịch sử

NẤM NGỌC CẨU TÂY GIANG PHÁT HIỆN LỊCH SỬ.

*NẤM NGỌC CẨU*

-TÊN SẢN PHẨM: NẤM NGỌC CẨU;

-TÌNH TRẠNG: KHÔ CÒN HÀNG, TƯƠI HẾT HÀNG;

-GIÁ BÁN:   

+NẤM NGỌC CẨU KHÔ: 280.000 VNĐ/KG;

+NẤM NGỌC CẨU TƯƠI: 150.000 VNĐ/1KG;

-GIẢM 50% PHÍ VẬN CHUYỂN ĐỐI VỚI KHÁCH LẼ MUA TỪ 400.000 VNĐ TRỞ LÊN;

-LIÊN HỆ: 0868.499.892 (SỐ MỚI VIETTEL).

– HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facebook.com/donui.vn

Vừa qua, người bạn của tôi tại huyện Tây Giang, Quảng Nam có đăng một bài viết lên facebook, đặc biệt điều khiến tôi chú ý nhất đó là hình ảnh về một loài nấm rất lạ, ngay tức thời tôi gọi điện ngay cho người bạn này để hỏi về nguồn gốc của những cây nấm trên, cuối cùng tôi nhận được một kết quả hết sức bất ngờ, “đây là cây nấm ngọc cẩu (tỏa dương) được một đồng chí bộ đội biên phòng thuộc Đồn Biên Phòng Ga Ry (xin được phép không cung cấp tên) biếu tặng, vì là người vùng Tây Bắc nên đồng chí này hiểu rất rõ về các loại nấm”. Qúa bất ngờ vì ở Tây Giang lâu nhưng tôi chưa từng nghe và thấy loại cây quý hiếm này, ngay lập tức tôi chạy xe từ đồng bằng lên tận nơi để chứng kiến, quả thực đây đúng là loài nấm nổi tiếng “TAN CỬA NÁT NHÀ”.

bán nấm ngọc cẩu

Lần này tôi phải đi một chuyến lên Ga Ry cùng ông bạn của tôi để xem đặc điểm nơi phân bố của loài cây này như thế nào. Từ trung tâm huyện lên Ga Ry mất khoảng 4 tiếng đồng hồ chạy xe máy, đến nơi lại tiếp tục đi bộ từ trung tâm xã vào nơi phát hiện nấm ngọc cẩu chừng hơn 2 tiếng đi bộ.

Vây quanh chúng tôi là một rừng nấm, trên rễ các cây gỗ cổ thụ, dưới lớp đất mùn và trong các lùm cây nơi nào cũng có, thật sự bất ngờ, xem xong mỗi người chúng tôi đem một ít về ngâm rượu uống chơi.

Nấm ngọc cẩu thật sự rất nổi tiếng, có thời điểm giá nấm lên đến cả triệu đồng một kg, các tài liệu nghiên cứu đều cho rằng nấm ngọc cẩu phân bố tại các tỉnh miền núi phía bắc có khí hậu lạnh giá gồm Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang…các tỉnh miền trung khí hậu nóng ẩm nên sự tồn tại của nấm ngọc cẩu là dường như không thể.

Vậy, tại sao Tây Giang một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam lại có loại cây này.

Tây Giang có đặc điểm rất khác biệt so với những địa phương khác tại miền trung, nằm trên dảy Trường sơn tây (Trường sơn tây bắt đầu từ Bố Trạch, Quảng Bình kết thúc tại Thạnh Mỹ, Nam Giang) nhưng không chịu ảnh hưởng gay gắt bởi gió Lào, lại nằm trên đỉnh của dãy Tây trường sơn, cộng thêm rừng nguyên sinh nhiều vô kể nên khí hậu nơi đây quanh năm lạnh giá, có lẽ đây chính là lý do cho sự tồn tại của nấm ngọc cẩu.

nam-ngoc-cau

Nếu như trước đây phát hiện cây ba kích tím tại Tây Giang đã gây chấn động cho giới khoa học trong nước thì với việc phát hiện ra nấm ngọc cẩu cũng chính trên mãnh đất này, thiết nghĩ đó là một bất ngờ, một món quà rất lớn đối với Tây Giang.

Qua đây cũng xin cảm ơn đồng chí cán bộ Đồn Biên phòng Ga Ry và bạn tôi (Lâm Vũ Hoàng) đã công bố cho mọi người biết về loại nấm “TAN CỬA NÁT NHÀ” này. Trong thời gian tới hy vọng địa phương sẽ có kế hoạch để bảo tồn và phát triển loại cây này trở thành đặc sản Tây Giang như đã làm với cây ba kích và đẳng sâm, tạo điều kiện phát triển đời sống vật chất cho đồng bào C’tu.

1.Giới thiệu về nấm ngọc cẩu.

Nấm ngọc cẩu từ lâu đã được đồng bào dân tộc Tây Bắc sử dụng để chữa trị một số loại bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến chức năng sinh lý. Mặc dù nổi tiếng là vậy, tuy nhiên vẫn có những thông tin mọi người chưa nắm bắt hết. Ngày hôm nay với kinh nghiệm từ thực tiễn, ĐỒ NÚI sẽ gởi đến các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến nấm ngọc cẩu.

Nấm ngọc cẩu phân bố chủ yếu tại vùng núi Tây Bắc, sau này một số địa phương có khí hậu tương đồng cũng phát hiện ra loại nấm này trong đó có huyện Tây Giang của tỉnh Quảng Nam.

Nấm ngọc cẩu có chiều dài trung bình từ 8 đến 15 cm. Không có quả, sinh sản vô tính (tái sinh bằng cách đẻ nhánh). Chúng phát triển tốt ở các nơi vùng núi có độ cao trên 1500m trong điều kiện khí hậu thoáng mát, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu lạnh quanh năm như Hoàng Liên Sơn, Tây Côn Lĩnh.

Hoa đực và cụm hoa cái đều hình trứng hay hình bầu. Hoa đực không có cuống rõ, khối phấn bị ép ngang. Hoa cái mọc xung quanh chân vảy bảo vệ, vảy hình trứng cụt đầu có 1 vòi nhụy.

Tên gọi nấm ngọc cẩu do đồng bào H’Mông đặt, với lý do loại nấm này hình dạng bề ngoài rất giống với bộ phận sinh dục của loài chó nên người ta đã gắn cho nó cái tên nấm ngọc cẩu, thực chất tên gọi chính thức là cây tỏa dương, thường hay sống ký sinh trên rễ loài cây khác, cây chỉ mọc duy nhất một lần trong năm từ tháng 9 đến tháng 10. Thông thường muốn khai thác được những cây nấm có kích thước lớn người ta chỉ khai thác vào tháng 12, tháng 1.

Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi cung cấp nấm ngọc cẩu với nhiều mức giá và bề ngoài khác nhau, tuy nhiên để mua được loại nấm chất lượng các bạn cần lưu ý căn cứ vào những đặc điểm sau đây.

Thứ nhất: Nấm phải có màu đỏ tươi, đậm màu.

Thứ hai: Thân nấm dài và thon.

Thứ ba: Búp nấm nhọn.

Thứ tư: Có mùi thơm nhẹ, dễ chịu, không gắt, khi sử dụng ngâm rượu uống rất ngon, không chát, hậu ngọt về sau.

Lưu ý: Để có được một bình rượu ngâm chất lượng các bạn phải chọn cho mình nơi cung cấp sản phẩm thật uy tín, trước khi ngâm nên phơi nấm cho khô như vậy rượu sẽ thơm hơn, không có mùi gắt.

2.Cách chế biến nấm ngọc cẩu khô.

Đối với sản phẩm nấm ngọc cẩu khô ĐỒ NÚI chế biến theo cách như sau:

-Lựa chọn những cây nấm tươi có đầy đủ các đặc điểm như trên.

-Tiến hành rửa nấm cho thật sạch, tránh việc phơi khô nấm sau đó mới rửa như vậy sẽ mất chất.

-Thái nấm thành từng lát mỏng hoặc để nguyên cây nấm sau đó đưa ra phơi ngoài nắng. Vì nấm ngọc cẩu rất nhiều chất dinh dưỡng nên dễ bị nấm mốc, vì thế khi phơi phải chọn thời điểm nắng mạnh. Phơi đến khi nào cảm thấy nấm đã khô hẳn thì ngưng. Ngoài phương pháp trên các bạn có thể sấy khô.

Chú ý: Như mình nói ở trên, vì đây là một loại nấm rất nhiều chất dinh dưỡng nên bắt buộc phơi nắng mạnh, phương pháp phơi âm can dễ khiến nấm bị meo mốc.

*Vì sao không nên phơi âm can: Âm can là phương pháp phơi trong bóng râm, không phơi nơi có ánh nắng trực tiếp, mục đích giúp hấp thụ tinh khí trời đất, tuy nhiên phương pháp này người ta chỉ áp dụng đối với các loại dược liệu khác ngoại trừ nấm và các loại sâm. Qúa trình sơ chế nấm khô nếu gặp trường hợp nấm bị meo mốc tuyệt đối không được sử dụng, rất dễ gây ngộ độc hoặc bị các tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.

3.Tác dụng nấm ngọc cẩu.

+Đối với phụ nữ: Trong nấm ngọc cẩu có chứa nhiều hoạt chất quý giúp tăng cường estrogen loại hormone giúp duy trì vẻ đẹp, duy trì sức trẻ. Ngoài ra, một số dân tộc tại Tây bắc dùng nấm này để phục hồi sức khỏe sau khi sinh cho phụ nữ, giảm nám da, tàn nhang, tăng cường ham muốn.

+Đối với nam giới: chất protodioscin trong nấm đảm nhiệm chức năng tăng tiết tố testosteron một cách tự nhiên giúp cải thiện yếu sinh lý, liệt dương, rối loạn cương dương…

Ngoài ra, loại thảo dược này còn được sử dụng trong các bài thuốc giúp bổ máu, bổ thận, tăng cường hoạt động chức năng của đường tiêu hóa, thông tiểu và chữa trị chứng nhức mỏi tay chân, đau lưng.

Trên đây là bài viết giới thiệu về nấm ngọc cẩu Tây Giang. ĐỒ NÚI chúc các bạn có những kiến thức cơ bản nhất trước khi chọn mua cho mình sản phẩm nấm ngọc cẩu để ngâm rượu.

“ĐỒ NÚI ĐỊA CHỈ CUNG CẤP NẤM NGỌC CẨU VÀ CÁC SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU CÓ NGUỒN GỐC TỪ NÚI RỪNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG GIÁ CẠNH TRANH. ĐẠI LÝ CÓ NHU CẦU LẤY SỐ LƯỢNG LỚN, ĐỒ NÚI SẼ ÁP DỤNG CHÍNH SÁCH GIẢM GIÁ SÂU, GIÚP SẢN PHẨM ĐẾN TAY KHÁCH HÀNG CẢ NƯỚC VỚI GIÁ RẼ NHẤT”

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước
An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

 

 

 

 

 

 

 

 

21/10/2016

error: Content is protected !!