Đóng

Mật ong rừng (cách phân biệt mật ong rừng)

Mật ong rừng (cách phân biệt mật ong rừng)

MẬT ONG RỪNG NGUYÊN CHẤT 100%

– HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facebook.com/donui.vn

Để có được một tổ ong rừng nguyên chất 100% anh em người dân tộc C’tu phải băng rừng, lội suối hàng chục km, mất cả ngày đi đường mới đến được nơi có tổ ong. Sau khi tìm thấy được tổ ong các anh em chúng tôi sẽ tiến hành các công đoạn khác nhau để đưa phần sáp ong có mật xuống.

21

quá trình lấy mật ong

Khi đã lấy được phần sáp ong, ngay lập tức chúng tôi cho nguyên cả phần sáp ong rừng vào trong các hủ nhựa để vận chuyển ngay phần sáp ong xuống Tam Kỳ, Quảng Nam để phân phối đến tay người tiêu dùng.

20

  Sau khi khai thác chúng tôi vận chuyển ngay xuống Tam Kỳ, Quảng Nam.

Mật ong rừng chúng tôi cung cấp được giám sát ngay từ ban đầu, tất cả các khâu, không đại lý, không qua trung gian như vậy mới giám đảm bảo với quý khách hàng, mật ong rừng được chúng tôi cung cấp là nguyên chất 100%.

Suốt thời gian qua, không biết bao nhiêu lít mật ong rừng chúng tôi khai thác đã đến tay người tiêu dùng tại các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Hồ Chí Minh … khách hàng sau khi nhận được hàng và sử dụng sản phẩm luôn luôn hài lòng về chất lượng mật ong rừng chúng tôi cung cấp.

Sự tin tưởng, ủng hộ của quý khách hàng giúp cho thương hiệu mật ong rừng nguyên chất 100% được khai thác từ các cánh rừng vùng Tây Quảng Nam của chúng tôi ngày một đứng vững hơn trên thị trường.

Các bạn khi mua sản phẩm của chúng tôi hãy yên tâm về chất lượng. Tôi cam đoan với quý khách hàng về chất lượng mật ong rừng được cung cấp từ chúng tôi, 100% là mật ong được khai thác từ rừng, không pha chế, không tạp chất. Nếu có quý khách hàng có thể đổi trả ngay sản phẩm. Vì sao chúng tôi giám khẳng định như vậy, chúng tôi xin nói lại một lần nữa “sản phẩm chúng tôi cung cấp được giám sát ngay từ ban đầu tất cả các khâu, không đại lý, không qua trung gian” như vậy tôi mới giám khẳng định với quý khách hàng về độ nguyên chất của mật ong rừng được chúng tôi cung cấp.

Mật ong rừng nguyên chất 100% có đặc điểm.

-Có mùi thơm nồng rất khác biệt, hoàn toàn khác so với mật ong nuôi.

-Vị ngọt đặc trưng của mật ong, rất khé cổ khi nếm thử.

-Mật thường tạo khí Gas và bọt dữ dội. (đặc biệt khi thời tiết nóng)

-Mật Ong Rừng thường loãng hơn so với mật ong nuôi, và màu sắc đa dạng, từ vàng nhạt cho đến đen sẫm. Tùy thời gian khai thác mật.

Vì số lượng mật ong rừng có hạng, mỗi năm chỉ khai thác được một lần nên không phải khách hàng đặt hàng là có ngay. Thông thường mật ong chúng tôi sẽ bán hết ngay trong năm, hoàn toàn không để qua năm khác.

Qúy khách hàng nắm trên tay chai mật ong rừng nguyên chất của chúng tôi sẽ thấy ngay sự khác biệt so với những chai mật ong được rao bán tràn lan trên thị trường. Với lý do đảm bảo nguyên chất mật ong rừng 100% chúng tôi đã từ chối một số người có đề nghị làm đại lý phân phối sản phẩm, giúp sản phẩm mật ong rừng của ĐỒ NÚI được quản lý chặt hơn và dễ kiểm soát.

Với phương châm hoạt động “KHÔNG QUA TRUNG GIAN-GIÁM SÁT TỪ KHÂU KHAI THÁC ĐẾN KHÂU PHÂN PHỐI” các bạn còn ngại ngùng và nghi ngờ gì nữa, hãy liên hệ nhanh cho chúng tôi để trở thành khách hàng sớm nhất sở hữu chai mật ong rừng nguyên chất 100%.

THÔNG BÁO

Mật ong rừng nguyên chất 100% mùa 2015 đã hết, các đơn đặt hàng trong năm chúng tôi đã chuyển đến tận tay người tiêu dùng.

Hiện nay, năm 2016 mật ong rừng đã vào mùa, chúng tôi đang tiến hành khai thác, sản phẩm lúc này luôn sẵn có, mật chúng tôi đang lưu giữ có nhiều màu khác nhau hoàn toàn không có mật ong cây gỗ Keo. Thông thường, chỉ sau 3 đến 4 tháng từ khi khai thác thì mật ong chúng tôi sẽ hết. Qúy khách hàng nhanh tay chọn sản phẩm cho gia đình nhé.

Mật ong rừng làm gì mà nhiều như vậy.

Khẩu hiệu của người Tây Giang, Quảng Nam chúng tôi “Rừng còn Tây Giang phát triển, rừng mất Tây Giang suy vong” đã đi sâu vào ý thức của mỗi người dân C’tu nơi đây, không nơi nào trên đất nước Việt Nam người ta giữ rừng như người C’tu. Tại Tây Giang rừng nguyên sinh nhiều vô kể, trong các khu rừng sâu ong mật làm rất nhiều, nên để sở hữu một chai mật ong rừng nguyên chất là điều hoàn toàn có thể.

Điều quan trọng, quý khách hàng phải biết chọn lựa mật ong tại nơi nào có uy tín, có giám sát mọi khâu.

MẬT ONG RỪNG của chúng tôi chỉ khai thác 1 lần trong năm, từ tháng 3 đến đầu tháng 6. Tôi trữ hàng bán cả năm. Khi nào hết hàng thì phải đợi mùa sang năm. Các anh chị yêu cầu rót chai như thế nào, đóng gói ra làm sao. Chúng tôi phục vụ chu đáo. Và quan trọng, chỉ duy nhất gọi 0868499892 (Đầu số mới Viettel) để đặt hàng. Nhằm kiểm soát chất lượng mật rừng chuẩn xịn 100%, chúng tôi bán lẻ trực tiếp đến tận tay quý anh chị. KHÔNG ĐẠI LÝ – KHÔNG NHƯỢNG QUYỀN KINH DOANH.

CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG

Ngày hôm nay tranh thủ thời gian rảnh rổi mình sẽ gởi đến các bạn một bài viết chia sẽ về cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

I. Đặc điểm mật ong rừng, mật ong nuôi.

So-sanh-mat-ong-rung-va-nuoi-v3

Trước tiên các bạn phải biết đến khái niệm mật ong rừng là gì và mật ong nuôi là gì nhé.

Vì sao lại gọi là mật ong rừng ?

Câu hỏi có lẽ hơi dư thừa phải không các bạn, đương nhiên mật ong rừng là loại mật ong được tạo ra hoàn toàn không có sự tác động của bàn tay con người. Nhưng ngày hôm nay chúng ta đi tìm hiểu một cách cụ thể nhé các bạn, khi được gọi là mật ong rừng thì điều đầu tiên là mật đó phải được những con ong lấy từ trong rừng núi tự nhiên, điều thứ hai là con người hoàn toàn không can thiệp vào quy trình sinh sống, làm tổ, di chuyển đàn ong … khi đã hội tụ được những cơ sở nêu trên thì mới gọi là mật ong rừng. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại mật ong với các tên gọi khác nhau như: Mật ong tự nhiên, mật ong dã sinh, mật ong bán dã sinh … đi liền với đó là cách quản bá sản phẩm nhiều nơi mang tính chất chung chung, che mắt người tiêu dùng làm người tiêu dùng lầm tưởng đó là mật ong rừng 100%. Theo tôi, đối với mật ong thì nên phân biệt như sau là chính xác nhất đó là, “mật ong rừng” và “mật ong nuôi”.

Đặc điểm của từng loại ong.

– Ong rừng:

Đây là loại ong sống hoàn toàn tự nhiên, hoang giả trong các khu rừng, mật được lấy từ nhiều loại hoa khác nhau, hoàn toàn chúng ta không thể kiểm soát được, mỗi năm chỉ khai thác được một lần duy nhất, tùy theo từng vùng miền khác nhau mà thời gian khai thác sẽ khác. Màu mật ong sẽ có nhiều loại màu nhưng đặc điểm chung là vào đầu mùa mật ong thường có màu vàng nhạt, giữa mùa chuyển sang vàng sậm càng về cuối mùa thì mật ong càng đen (do mật ong đã già). Với mật ong rừng do tổ ong được làm ngoài tự nhiên thường xuyên tiếp xúc với nắng , mưa nên mật thường loãng, nhất là mật đầu mùa và mật thác trong những ngày mưa, khi sử dụng loại mật này chúng ta sẽ cảm nhận được vị thơm đặc biệt của mật ong, uống vào sẽ có vị thanh nơi cuống họng, vị đặc trưng đọng lại trong cổ họng rất lâu. Nhiều người thường nghĩ mật ong rừng không bao giờ đóng đường (hiện tượng kết tinh đường) nhưng không phải, mật ong rừng vẫn đóng đường. Tuy nhiên, lượng kết tinh đường rất ít, không nhiều như mật ong pha đường. Hiện tượng lên ga tùy thuộc vào loại mật hoa ong lấy về từ cây nào và cách thức chế biến ra sao. (Mình sẽ có một bài viết riêng về vấn đề này).

– Ong nuôi:

Ong nuôi được con người tác động từ việc làm tổ, chăm sóc cho đến việc di chuyển đàn ong đi tìm mật. Mật ong nuôi được khai thác nhiều lần trong năm, mỗi chai mật thường được ong lấy từ một loại hoa (đặc biệt là các loại cây trồng công nghiệp), mật nuôi cũng có nhiều màu khác nhau tùy theo loại mật hoa, độ đậm đặc của hoa cũng tương tự. Cũng giống như mật ong rừng, mật ong nuôi có loại ít ga có loại nhiều ga. Để đảm bảo cho đàn ong sinh trưởng và phát triển trong những ngày ít mật hoa, bắt buộc người nuôi ong phải cho ong ăn đường, việc ong có lấy đường để tiết ra mật hay không thì mình không rõ. Ngoài ra, trong quá trình nuôi ong người chăn nuôi còn phải dùng thêm các loại thuốc chống mốc, thuốc kháng sinh … để đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ đàn ong. Mật ong nuôi vẫn kết tinh như mật ong rừng, nếu công nghệ xử lý tốt thì chúng ta sẽ không thấy hiện tượng kết tinh xảy ra đối với mật ong nuôi.

Trên đây là đặc điểm cơ bản nhất giữa mật ong rừng và mật ong nuôi, còn về thực tiễn thì rao sao.

II. Phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi.

Trong quá trình tôi làm việc tại Tây Giang, đã từng được bà con đồng bào C’tu cho sử dụng những loại mật ong thượng hạng nhất, nhưng cũng có lần mua phải mật giả. Thực tế lúc mới sử dụng thì làm sao mà phân biệt ra được đâu là mật ong rừng đâu là mật ong nuôi. Vì vậy, tôi đã đi tìm hiểu rất nhiều nơi về cách phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi. Sau đây là những cách thực tế nhất, trực quan nhất liên quan đến việc xác định đâu là mật ong rừng, đâu là mật ong nuôi, các bạn cùng ĐỒ NÚI tiến hành nhé.

1.Mật ong lấy từ đâu.

  • Mật ong rừng: tôi đã trực tiếp đi mua tại xã Dang, Tây Giang còn nguyên tổ sau đó dùng tay vắt ra ly, hoàn toàn không pha tạp chất, không sử dụng hóa chất bảo quản, nói chung là hoàn toàn tự nhiên.
  • Mật ong nuôi: Được mua tại siêu thị, nhãn hàng ghi rõ (đây là mật ong nuôi tại …)

bán mật ong quảng nam đà nẵng a copy

2. Các cách kiểm tra.

Kiểm tra với giấy:

Đây là cách kiểm tra hết sức phổ biến, được mọi người sử dụng rất nhiều vì nó tiện lợi, rất dể sử dụng, có thể nhận biết được ngay bằng mắt. Người ta truyền tai nhau rằng nếu để một giọt mật ong nuôi, mật ong pha trên giấy ăn thì nó sẽ ngay lập tức tan và loang trên giấy, ngược lại mật ong rừng thì không loang trên giấy. Thực thế thì việc mật loang, tan trên giấy không hề liên quan tới mật ong rừng hay mật ong nuôi mà nó chỉ cho chúng ta biết đây là loại mật nào, độ đậm đặc của mật ra sao. Nhiều loại mật ong nuôi độ đậm đặc của mật là rất cao, thậm chí nếu mật ong pha thêm nước đường đã nấu dẻo thì khi nhỏ giọt xuống giấy nó rất lâu tan, nhiều loại thậm chí không loang ra giấy.

thu-giay 2

Mật ong rừng, mật hoa cúc quỳ, mật ong hoa nhãn đều loang trên giấy

Kết luận: Không thể phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi bằng cách này, việc loang và tan của mật ong trên giấy tùy thuộc vào thời điểm, thời tiết, loại mật, độ đậm đặc của mật ong. Mật ong rừng dù đậm đặc đến mấy đều loang trên giấy, có loại khi nhỏ vào còn tan nhanh trên giấy.

Kiểm tra với nước:

bán mật ong quảng nam đà nẵng 11

Mật ong rừng thử bằng nước vẫn bị vỡ tan khi tới đáy ly

ban mat ong quang nam da nang 33

  Mật ong hoa nhãn vẫn tan khi đến đáy ly

bán mật ong quảng nam đà nẵng 9

 Mật ong hoa cúc quỳ vẫn bị tan trong nước

Cách này thấy mấy người chủ quán cũng thường hay sử dụng khi mua lại mật của những người lấy mật ong từ rừng về. Với cách này nhiều người bảo mật ong rừng khi nhỏ một giọt vào trong ly nước trong mật khi đến đáy ly sẽ không bị tan, ngược lại mật ong nuôi và mật ong không nguyên chất sẽ bị hòa tan ngay trong ly nước. Thực tế việc mật ong rừng hay mật ong nuôi, mật ong pha chế nếu độ đậm đặc cao, nhất định khi cho vào trong ly nước sẽ ít bị hòa tan, ngược lại mật loãng sẽ nhanh tan trong nước.

Kết luận: Cách này không thể phân biệt được mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha chế.

 Kiểm tra bằng lá hành:

ban mat ong quang nam 7

Các lá hành được cho vào từng loại mật ong khác nhau

bán mật ong quảng nam đà nẵng  copy

Sau năm phút tiến hành lấy cọng hành ra, toàn bộ đã héo nhưng để phân biệt thật là khó

bán mật ong quảng nam đà nẵng 6 copy

    Sau mười phút ta có thể rút ra kết luận được rồi

Cách này được rất nhiều người tin tưởng khi tiến hành kiểm tra, nhưng hiệu quả thì như thế nào. Đặc điểm của mật ong là nóng còn lá hành là loại cây có lá rất mềm nên khi gặp mật ong thì chắc chắn sẽ bị héo. Không những hành mà một số loại lá cây mềm khác khi bõ vào cũng héo. Như vậy, mật ong rừng hay mật ong nuôi khi thử bằng lá hành đều héo, nhiều khi mật ong nuôi có loại còn làm hành nhanh héo hơn mật ong rừng nữa.

Mật ong pha chế đường: Những khi đến các ngày quan trọng, tôi thường mua hoa để trong phòng, và trong mỗi lọ hoa tôi thường bỏ rất nhiều đường, mục đích để cho cây được tươi lâu hơn. Mật ong rừng hay mật ong nuôi khi pha chế một lượng lớn đường vào thì khi cho lá hành vào sẽ lâu héo hơn so với mật ong rừng và mật ong nuôi nguyên chất(Thực tế hiện nay cũng ít người pha chế đường vì dễ bị phát hiện là lừa đảo, trong khi giá mật ong nuôi hiện nay rất thấp khoảng gần 100 ngàn/Lít).

Kết luận: Không thể phân biệt được mật ong rừng với mật ong nuôi nhưng có thể phân biệt được mật ong pha chế đường với mật ong rừng, mật ong nuôi.

Kiểm tra bằng kiến: 

bán mật ong quảng nam đà nẵng 7

Ngoài ba phương pháp kiểm tra trên, người ta còn truyền tai nhau rằng mật ong rừng nguyên chất kiến không bao giờ bu vào còn mật ong nuôi, mật ong pha chế thì kiến bu rất nhiều. Thực tế  khi đi khai thác mật trong rừng, không tránh phải việc mật bị rơi vãi dưới đất, một lúc sau kiến kéo đến đông đúc và mật ong nuôi, mật ong pha chế cũng vậy. Các bạn biết vì sao không, vì kiến rất thích ngọt mà mật ong nào cũng có đặc điểm là ngọt nên không có con kiến nào bỏ quan món ăn ưu thích đó đâu.

Kiểm tra bằng cách xem mật ong có đóng đường hay không.

Khi đã bỏ tiền ra mua một chai mật ong về làm quà biếu hay dùng làm thuốc chữa bệnh, tâm lý người mua khi nào cũng muốn chọn cho mình một chai mật ong nguyên chất nhất, có thể tiền bỏ ra nhiều hơn giá mật ong trung bình trên thị trường nhưng phải là hàng thật. Vậy, thực tế khi bạn bỏ thật nhiều tiền ra mua một chai mật, sau một thời gian không ngó ngàng tới nó nữa, rồi bỗng một hôm đem chai mật ong ra xem thì phát hiện phía bên dưới đáy chai có một lớp trắng đục, phản ứng đầu tiên chắn chắn là các bạn rất tức giận vì đã mua phải một chai mật ong kém chất lượng. Như tôi lúc trước, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, gặp phải trường hợp như vậy, tâm lý cũng như các bạn thôi. Còn bây giờ thì sao nhỉ, chúng ta hảy đi tìm hiểu nhé.

bán mật ong quảng nam đà nẵng 10

(Kết tinh) là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm cả hạt mịn và hạt to/thô). Đầu tiên chúng kết  tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau (kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc cả phần đáy & phần chai). Mỗi loại mật ong khi bị kết tinh có hình dạng riêng, ví dụ như Mật Cúc Quỳ, Mật Cao Su…khi kết tinh có hạt to. Mật Ong Rừng, Cỏ Lào…có hạt kết tinh dạng nhỏ trung bình hoặc mịn như phù sa.

Tại sao có hiện tượng kết tinh mật ong vậy nhỉ.

Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrat, mật ong chủ yếu là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31,0%). Ở nhiệt độ 200C hoặc thấp hơn! Dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh ở đáy chai. Mật ong thực chất là dung dịch đường đặc hơn nhiều hàm lượng đường thông thường từ 75-80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Đặc biệt hàm lượng đường GLUCOSE có trong mật ong (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt. Vì vậy mật ong nào có hàm lượng đường GLUCOSE càng cao thì càng dễ kết tinh. Ngoài ra Mật Ong thô nếu có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật kết tinh nhanh.

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc kết tinh mật ong.

– NHIỆT ĐỘ:

Dưới 5 độ C Mật Ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc & dẻo lại, không kết tinh)

Từ 6-20 độ C Mật Ong rất dễ bị kết tinh (chẳng hạn để Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc)

Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

–  NGUỒN MẬT HOA: Đây là yếu tố quan trọng thứ nhì trong việc quyết định mật ong có nhanh bị kết tinh hay chậm. Tùy thuộc vào từng loại hoa, ví dụ như Mật Ong Hoa Nhãn, hoa Cà Phê rất chậm bị kết tinh, rất chậm. Ngược lại, một số loại hoa cho mật cực kì nhanh kết tinh như Mật Hoa Cúc Quỳ, Hoa Keo….

–  HÀM LƯỢNG NƯỚC TRONG MẬT ONG: Do mật ong là dung dịch đường quá bão hòa nên mật ong có hàm lượng nước càng thấp (mật đặc) thì càng nhanh bị kết tinh và ngược lại! Mật Ong càng đặc, càng kết tinh nhanh, Mật ong loãng thì chậm hoặc không bị kết tinh.

– HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG GLUCOSE: nhiều loại mật ong có tỷ lệ đường GLUCOSE/FRUCTOSE xấp xỷ bằng 1, khi tỷ lệ này trong mật ong càng cao thì mật càng nhanh kết tinh ngược lại tỷ lệ này càng thấp thì càng chậm thậm chí không bị kết tinh. Các cây nguồn mật khác nhau có hàm lượng đường GLUCOSE trong mật hoa không giống nhau, cây nguồn mật nào có hàm lượng đường GLUCOSE cao thì nhanh chóng kết tinh ví dụ: mật cỏ lào, cao su, điều, cà phê, bạc hà, cúc quỳ…

– PHẤN HOA LẪN TRONG MẬT: Đối với mật ong thô (tức là chưa qua sử lý, lọc công nghiệp) hay ta còn quen gọi là mật ong nguyên chất. Thường có lẫn phấn hoa, các hạt & phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của Mật. Đối với các nước Phương Tây, mật ong thành phẩm, được sản xuất hàng loạt phải lọc bỏ phấn hoa khi chế biến, nên hầu như mật ong loại này không bị kết tinh.

Như vậy có thể thấy kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong! Thậm chí là các loại mật ong tốt hơn như: Mật có hàm lượng đường GLUCOSE cao, mật đặc hơn mới kết tinh.

Kết luận: Như vậy với cách này chúng ta không thể phân biệt được đâu là mật ong rừng đâu là mật ong nuôi.

Kiểm tra bằng cách nhìn vào màu sắc của mật ong: 

bán mật ong quảng nam đà nẵng 12

 

Nếu như các bạn đã đọc bài viết phía trên thì ắt hẳn các bạn sẽ hiểu rằng màu mật ong liên quan tới loại mật mà con ong đó hút mang về tổ (hiện nay trên trái đất có cả triệu loài cây cho hoa). Đặc tính của con ong là trong bán kính vài km nơi ong làm tổ nó sẵn sàng hút tất cả những loại hoa đó mang về tổ của chúng, chính vì thế mật ong rừng sẽ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào loại mật ong hút, thời gian khai thác mật, thời tiết (Nếu khai thác vào đầu mùa, mật sẽ có màu vàng nhạt, giữa mùa mật sẽ chuyển sang màu vàng đậm, cuối mùa mật ong sẽ ngã sang màu đỏ đen).

Còn đối với mật ong nuôi cũng tương tự như vậy.

Kết luận: Không thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng phương pháp này được.

Kiểm tra bằng cách xác định độ nhiều, ít của ga.

Điều nay tôi thấy nhiều người rất thắc mắc và có hai luồng ý kiến khác nhau hoàn toàn.

Một là, mật ong có khí ga nhiều là mật ong không đảm bảo chất lượng, hạn sử dụng đã không còn nữa, các chất có trong mật ong đang trong quá trình phân hủy dẫn đến hiện tượng sinh ra khí ga và loại mật này rất chi là độc hại.

Hai là, Mật ong rừng đương nhiên phải có ga nhiều vì khi tổng hợp được nhiều loại mật của các loài hoa thì khả năng sinh khí ga sẽ rất cao, mật mà không có ga thì không phải là mật ong rừng.

Thực tế, tôi đã trực tiếp đi lấy nhiều tổ ong khác nhau đặc biệt đa số các tổ ong tôi lấy có ga rất nhiều. Tôi có thể khẳng định với mọi người rằng mật ong tạo ga nhiều không phải là mật ong kém chất lượng và mật ong ít ga chưa hẳn không phải mật ong rừng, nhưng đa phần mạt ong rừng tạo ga rất nhiều.

mat-ong-tao-khi-gas

Đối với một số loại mật ong rừng có ga nhiều thì lượng ga tạo ra được rất lớn, nhiều tổ ong rừng sau khi tôi mua về đựng trong bình nhựa 10 lít chỉ sau một khoảng thời gian đổ mật ong vào thì bình đã căng phồng lên, có lần nắp bình đựng bay ra ngoài khiến mật trào ra rất nhiều, coi như lần đó tôi bị thua lỗ vậy. Đã vậy còn chưa hết, việc chiết xuất mật ong từ bình lớn ra chai còn khó khăn hơn rất nhiều, nhất là những khi thời tiết nóng, để rót ra được một chai mật phải rót nhiều lần mới đảm bảo. Các bạn đặc biệt lưu ý cho mình một điều, với mật ong rừng hay nuôi, nếu loại nhiều ga thì tuyệt đối không được không được đóng kín nắp chai nhé, phải cho không khí lưu thông từ trong chai ra ngoài để lượng ga trong bình luôn được ổn định.

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu mật ong của nước ngoài rất nổi tiếng, đa phần những loại mật này đã được nhà sản xuất xử lý qua các công đoạn để giảm bớt lượng ga trong mật ong giúp cho việc vận chuyển mật ong từ nơi này qua nơi khác được thuận tiện.

Kết luận, không thể căn cứ vào việc ga nhiều hay ít để xác định đó là mật ong rừng hay mật ong nuôi nhé, cái này tôi xin cam đoan với mọi người luôn. Nhưng phần lớn mật ong rừng tạo ga mạnh và dữ dội hơn mật ong nuôi.

Kiểm tra bề mặt của chai mật.

Cái này có một phần đúng đấy các bạn ạ.

Quy trình nuôi ong như sau: Người ta sẽ làm cho ong một cái tổ nhân tạo, sau đó ong sẽ làm sáp trên những miếng gỗ đó và phủ mật ong vào trong đấy, với quy trình làm mật như vậy thì trên tổ ong nuôi sẽ rất ít phấn hoa và nhộng con.

ban mat ong quang nam da nang 88

 

Tổ ong rừng: Toàn bộ tổ ong đều do các con ong thợ làm nên, chúng sẽ đi tìm các vật liệu cần thiết để tạo ra tổ ong của mình, đầu tiên chúng sẽ làm sáp, lấy phấn hoa cho vào lỗ sáp, sinh con rồi đi tìm mật cho vào bộng mật. Như vậy, khi đi vắt một tổ ong để lấy mật ong thì chắc chắn sẽ có phấn hoa ở trong đó, sau một thời gian phấn hoa sẽ nổi lên trên miệng bình tạo thành một lớp màng.

Nhưng khi người ta đi lấy mật thì sẽ lấy được nhiều lít mật sau đó sẽ rót qua nhưng chai nhỏ hơn, như vậy những chai được rót mật đầu tiên sẽ nhiều phấn hoa hơn còn những chai sau sẽ rất ít.

Kết luận, có thể căn cứ vào phương pháp này để đánh giá giữa mật rừng và mật nuôi nhưng, hoàn toàn không phải là yếu tố quyết định nhé.

Dùng khứu giác và vị giác.

Qúa trình tôi đi công tác tại các xã vùng cao, đôi khi nhân tiện mang theo các chai mật nhỏ sau đó đưa cho một số người có kinh nghiệm nếm và ngửi thử, có trường hợp sai nhưng cũng có những trường hợp họ trả lời rất chính xác và phân biệt được đâu là mật ong rừng và đâu không phải là mật ong rừng. Thắc mắc, tôi đi hỏi vì sao lại phân biệt được giỏi như vậy, chỉ một câu đơn giản là do đã dùng mật ong rừng nhiều rồi nên biết được mùi vị đặc trưng của mật ong rừng, nó khác hẳn với những loại mật ong khác. Qua tìm hiểu thì khách hàng của tôi nhiều người dùng mật ong thường xuyên để chăm sóc sức khỏe cũng có những khả năng như vậy. Nguyên nhân vì đâu vậy ? Theo tôi, do sử dụng thường xuyên nên mùi vị mật ong đã ăn sâu trong trí óc của họ, chỉ cần trong chai mật có những tạp chất lạ, mật ong kém chất lượng thì họ sẽ nhận biết được ngay.

Kết luận: Chỉ có cách phân biệt mật ong bằng khứu giác và vị giác là chắc chắn nhất, tuy nhiên cách này chỉ dành cho những người đã có thâm niên sử dụng mật ong. Còn đối với đại đa số người tiêu dùng thì sao, chẳng lẽ không có cách.

Theo tôi để có một chai mật ong chất lượng đảm bảo các bạn có thể nhờ những người am hiểu về mật ong mua hộ hoặc liên hệ đến những cơ sở uy tín để sở hữu một chai mật ong phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe gia đình.

Như vậy, mục đích bài viết của tôi ngoài việc giới thiệu đến các bạn về cách phân biệt mật ong thì mục đích chính muốn nhắn gởi đến các bạn đó là: Trước khi mua bạn phải tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc của chai mật ong bạn mua, chỗ càng tin tưởng càng tốt; không hoang mang khi nghe mọi người nói chai mật ong của bạn là mật ong giả vì các lý do mình đã nói ở trên (đa số mọi người hay gặp phải nhé).

Cuối cùng chúc các bạn tìm được cho mình một chai mật ong đảm bảo chất lượng, nguồn gốc thiên nhiên.

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước
An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

 

error: Content is protected !!