Đóng

Kỹ thuật bảo quản mật ong mọi người cần biết.

Kỹ thuật bảo quản mật ong mọi người cần biết.

Kỹ thuật bảo quản mật ong mọi người cần biết.

– HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facebook.com/donui.vn

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mật ong với nhiều tên loại khác nhau, xuất xứ, nguồn gốc không đảm bảo. Để sở hữu một chai mật ong rừng nguyên chất, đảm bảo chất lượng là một điều vô cùng khó khăn đối với người tiêu dùng. Nhiều trường hợp vì sợ mua phải mật ong rừng giả mạo mà người mua phải cất công lên những vùng sâu, vùng xa nhất để mua mật ong, tuy nhiên chưa chắc gì đã mua được chai mật ong đúng chuẩn.

Mật ong rừng tìm đã khó, việc bảo quản mật ong như thế nào cho đúng cách cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay trên các trang mạng xã hội có giới thiệu nhiều cách bảo quản mật ong hiệu quả, tuy nhiên các bài viết nhìn chung còn chưa thật sự cụ thể, tương tự nhau.

Với nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực mật ong, ngày hôm nay mình sẽ gởi đến các bạn những kinh nghiệm bảo quản mật ong xuất phát từ thực tiễn tiếp xúc với mật ong của mình nhé.

Khi các bạn đọc được bài viết này của mình thì hãy yên tâm khi bảo quản mật ong nhé, mình sẽ viết cụ thể và dễ hiểu, mời các bạn tham khảo.

1.Bảo quản mật ong rừng nguyên sáp mới lấy từ rừng về.

Tình trạng mật ong giả, kém chất lượng ngày một nhiều, chính vì như vậy nhiều người tìm mua mật ong nguyên tổ cho chắc chắn. Nếu đem nguyên cả tổ đi biếu người quen thì không có gì quý giá hơn, nhiều khách hàng của donui.com có thói quen, mua cả tổ về không vắt lấy mật mà cắt phần sáp ong còn nguyên mật ong ăn hàng ngày, mình nghĩ cách này cũng rất hay.

Như vậy, nguyên cả sáp ong sau khi lấy về chúng ta có thể bảo quản được không. Theo kinh nghiệm của bản thân mình khẳng định là được, vì trong quá trình đi khai thác mật ong cùng người đồng bào trên này, mình thường cho nguyên cả sáp mật ong vào trong hủ, sau đó đậy nắp bình lại và để đó sau này sẽ vắt.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, sau khi lấy về phải loại bõ ngay phần nhộng con và phần phấn hoa ở trong đó, hạn chế càng ít hai thành phần đó càng tốt vì đó là nguyên nhân chính dẫn đến mật ong bị chua.

Khi đã cho phần mật ong còn nguyên sáp vào trong bình, các bạn có thể để được lâu, nhưng cần nhớ một điều, bắt buộc trước 4, 5 tháng các bạn cố gắng vắt hết mật ong lấy phần sáp ra nhé, nhất là trong những ngày hè, nắng nóng. Vì khi để mật ong còn nguyên sáp quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng lên men tự nhiên, rất dễ gây chua cho mật ong. Khi đã vắt mật ong xong, điều còn lại, các bạn chỉ việc đổ phần mật ong vừa mới vắt cho vào chai để bảo quản.

2.Mật ong bảo quan trong chai, lọ nào là tốt nhất

Dạo chơi một vòng quanh các địa chỉ có trưng bày các sản phẩm mật ong, mình nhận thấy, mật ong được bảo quan trong các loại chai, lọ được làm từ nhiều nguồn nguyên phụ liệu khác nhau như: Thủy tinh, nhựa Plastic, gỗ, kim loại … Cái này mình không hiểu do thoái quen hay do điều kiện của từng người nữa.

a.Bảo quản mật ong trong chai, lọ thủy tinh

Chai thủy tinh từ lâu đã được người dân châu âu dùng để bảo quản mật ong, cái gì cũng vậy được bảo quản trong một chai, lọ thủy tinh là tốt nhất vì không xảy ra hiện tượng phân hủy, phản ứng hóa học và mật ong cũng không ngoại lệ.

b.bảo quản mật ong trong chai nhựa Plastic

Chai, lọ nhựa Plastic hiện nay trên thị trường có nhiều loại với nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. Chúng ta có thể tận dụng những chai nước ngọt đã qua sử dụng để đựng mật ong rừng.

Các bạn yên tâm về chất lượng của chai nhựa khi đựng mật ong nhé, vì cơ bản loại nhựa này có nhiều ưu điểm như trong suốt, có độ bền cơ học tốt nên hầu như không bị nứt, vỡ khi vận chuyển. Những loại chai lớn hơn có dung tích 5 lít, 20 lít cũng làm bằng loại nhựa này. Cần lưu ý một điều, không nên đựng nước nóng hoặc để chai, lọ nhựa đựng mật ong trong môi trường có nhiệt độ cao.

Ưu điểm của loại chai, lọ nhựa này là rất dễ vận chuyển, chúng ta không lo bị bễ, vỡ hoặc lo mật ong bật nắp đỗ ra ngoài. Mật ong nuôi công nghiệp hiện nay người ta cũng đựng trong các chai, lọ bằng nhựa. Đối với những loại mật ong cao cấp của những thương hiệu hàng đầu người ta mới đựng trong những chai, lọ bằng thủy tinh.

Đồ núi trong quá trình nhận các đơn đặt hàng của những vị khách ở xa, nhất định mật ong chúng tôi chuyển cho quý khách sẽ được đựng trong những chai, lọ bằng nhựa Plastic để đảm bảo an toàn. Trường hợp quý khách hàng mua mật ong mục đích biếu tặng chúng tôi mới chuyển mật ong đựng trong chai, lọ thủy tinh để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Lưu ý:

Qúa trình vận chuyển mật ong rừng đi xa, các bạn nên đựng trong chai nhựa, khi đã đến nơi thì nên sang mật ong rừng qua chai, hủ, lọ bằng thủy tinh để bảo quản được tốt hơn.

Mật ong rừng các bạn nên chia làm nhiều phần để sử dụng, khi nào sử dụng dứt điểm phần mật ong cũ lúc đó mới đem phần mật ong khác ra dùng. Tránh trường hợp 2-3l mật ong để trong cùng một chai, ngày nào cũng mở nắp chai để sử dụng mật ong, như vậy sẽ làm mùi vị của mật ong bay đi, các thành phần trong mật ong sẽ bị thay đổi.

3.Vị trí lý tưởng để bảo quản mật ong rừng

– Để mật ong tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào mật ong vì khi tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên khiến mật ong rừng dễ lên men, đổi màu, giá trị dinh dưỡng bị mất.

– Nơi để mật ong không được tối, ẩm thấp, điều kiện ánh sáng phải đảm bảo. Không nên để mật ong dưới nền nhà vì đây là nơi ẩm thấp, nơi tập trung của các loại vi sinh vật nguy hiểm.

– Nếu trong nhà các bạn có một cái bàn, kệ, tủ … đựng đồ nên đặt mật ong vào bảo quản tại đó.

– Mật ong rừng nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là từ 21 -> 26 độ C nên mình khuyên không nên bỏ vào tủ lạnh. Trước đây mình đã có một bài viết đề cập đến vấn đề “hiện tượng mật ong rừng bị kết tinh (đóng đường)” các bạn vào tham khảo để biết được vì sao nhé. Còn ở đây mình chỉ nói đơn giản, nếu để trong tủ lạnh mật ong rừng rất dễ bị kết tinh, đóng đường.

Một số cá nhân bán mật ong cho các bạn, tư vấn nên bỏ mật ong vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản, các bạn nên xem xét cẩn thận. Đối với mật ong có pha chế đường, bảo quản trrong ngăn mát sẽ giúp cho hiện tượng lên men bị chậm lại, nếu để ra môi trường bên ngoài thì rất dễ bị lên men gây chua.

4.Có nên vặn nắp chai, lọ thật chặt khi bảo quản mật ong rừng không.

Mật ong rừng đa số tạo ga rất nhiều, việc bảo quản mật ong trong chai, lọ, … sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi khí hậu nắng nóng, nhiều trường hợp mật ong rừng tạo ga mạnh dẫn đến việc nắp bị bật ra khỏi miệng chai, bình bị vỡ …

Theo kinh nghiệm của mình, với các bạn mua về để dùng cho gia đình thì các bạn vẫn có thể để mật ong rừng trong chai, lọ và vặn nắp kỹ lại để tránh mùi vị của mật ong bay đi, tuy nhiên định kỳ hàng tuần mở nắp mật ong ra cho khí ga thoát bớt ra ngoài. (Lưu ý: Mật ong khi rót vào chai, lọ không nên rót đầy chai mà chỉ rót 2/3 chai là đủ vì khi mởi nắp chai, lọ ra nếu mật ong đầy quá sẽ khiến mật ong trào ra ngoài).

5.Mật ong bảo quản được bao lâu

Phần trên mình đã giới thiệu đến các bạn các cách để bảo quản mật ong rừng được tốt nhất. Vậy, khi đã bảo quản mật ong rừng trong các chai, lọ rồi thì thời gian bảo quản mật ong bao lâu là tốt nhất.

Quan niệm của đại đa số mọi người, mật ong rừng để càng lâu càng tốt, nhiều người xem mật ong cũng giống như rượu vậy để lâu giá trị sẽ cao hơn. Theo mình quan sát, mật ong để lâu sẽ thay đổi màu sắc, hương vị không còn thơm như lúc ban đầu, nhiều trường hợp có vị chua. Như vậy, mình khuyên các bạn chỉ nên bảo quản mật ong rừng trong thời gian tối đa là 02 năm.

Trên đây là bài viết “Kỹ thuật bảo quản mật ong mọi người cần biết” mình xin giới thiệu đến tất cả các khách hàng của “đồ núi”. Chúc quý khách hàng sau khi mua sản phẩm của đồ núi sẽ có kiến thức cơ bản nhất để lưu giữ mật ong rừng.

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước
An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

 

error: Content is protected !!