Đóng

Cách khai thác mật ong rừng của người C’tu Quảng Nam

Cách khai thác mật ong rừng của người C’tu Quảng Nam

Những ngày công tác trên vùng núi cao Tây Giang, Quảng Nam là những ngày Khánh ĐỒ NÚI có cơ hội tiếp xúc với những điều mới lạ nơi vùng núi rừng Trường Sơn, chắc hẳn thông qua những chuyến du lịch, đôi ba lần đi phượt, các bạn cũng có được phần nào trải nghiệm về vùng đất này.

Công việc của Khánh ĐỒ NÚI trên Tây Giang phần lớn là ở cơ sở, được cùng ăn, cùng ở với bà con C’tu, chiếm 95% dân số vùng đất biên giới Tây Giang. Cuộc sống của người C’tu vẫn còn nhiều khó khăn, bà con sống chủ yếu bằng việc trồng đẳng sâm, ba kích, khai thác mây, đót, … mùa nào rừng nơi đây cũng có các sản vật để nuôi sống bà con, đối với tôi, từ tháng 6 đến tháng 8 khi những con ong rừng bắt đầu làm tổ và cho mật, để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất, điều đó thôi thúc Khánh ĐỒ NÚI phải tìm hiểu cách khai thác mật ong rừng của bà con C’tu nơi đây.

mat-ong-that1

Bài viết dưới đây Khánh ĐỒ NÚI sẽ giới thiệu đến các bạn cách khai thác mật ong rừng của đồng bào C’tu tại Tây Giang, Quảng Nam mà Khánh đã tận mắt chứng kiến, trải nghiệm khi theo chân bà con đi khai thác mật tại vùng núi rừng Trường Sơn.

1.Đặc điểm mật ong rừng Tây Giang, Quảng Nam.

bán mật ong rừng a-min

Năm 2003 Tây Giang, Đông Giang được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Hiên, ngày mới thành lập, đời sống bà con vô cùng khó khăn, có những năm mất mùa bà con phải sống trong cảnh đói khát hàng tháng trời, tuy nhiên dù khó khăn là vậy nhưng bà con luôn ý thức được trách nhiệm của mỗi người, mỗi nhà, mỗi thôn phải có nghĩa vụ trong việc bảo vệ rừng, chính nhờ vậy mà đến nay rừng nguyên sinh Tây Giang vẫn được bảo tồn tốt. Nếu như Đông Giang tính từ ngày được thành lập đến nay cơ bản đã phá rừng xong rừng thì đến với Tây Giang các bạn sẽ gặp những cánh rừng nguyên sinh xanh thẳm với vô vàn các loại cây quý hiếm, đặc biệt tại Tây Giang cây keo trồng rất ít, nơi đây có quần thể cây Pơmu, Đỗ Quyên hàng ngàn năm tuổi, có vùng chuyên canh trồng dược liệu với nhiều loại thuốc quý hiếm. Hoa của các loài cây này cung cấp mật cho ong nên mật ong Tây Giang khi nào vẫn thơm ngon hơn những nơi khác.

2.Người C’tu khai thác mật ong khi nào.20

Khác với một số nơi, mùa mật tại Tây Giang thường đến muộn hơn. Vào tháng 6 dương lịch, khi những cánh rừng nơi đây rực rỡ những loài hoa rừng thì con ong cũng tiến hành làm tổ, chia đàn và lấy mật. Cùng thời điểm trên bà con đồng bào C’tu chuẩn bị sẵn các dụng cụ (bao ni lông, gùi, dao, bật lửa, đinh…) đợi ngày đi bắt ong.

Để khai thác được một tổ ong có nhiều mật, chất lượng mật hảo hạng phải có kinh nghiệm nhất định, không phải lúc nào trên tổ ong cũng có mật, nếu khai thác không đúng ngày rất có thể bạn phải đi tay không trở về (điều này Khánh ĐỒ NÚI đã gặp một vài lần).

3.Phương pháp tìm tổ ong mật của người C’tu.

Được gặp gỡ, trò chuyện với đồng bào hằng ngày, Khánh ĐỒ NÚI có cảm giác thật gần gủi, khi nào ở trung tâm huyện tôi cũng mong được lên cơ sở để sống, sinh hoạt cùng bà con, nhất là những lúc vào mùa mật ong. Để tìm thấy một tổ ong mật là điều không hề dễ dàng nhưng đôi khi nó đến cũng rất bất ngờ.

-Tổ ong mật tìm người:

bán mật ong rừng 6

Nghe hơi vô lý phải không các bạn nhưng ở đây Khánh ĐỒ NÚI muốn nói đến việc bà con đồng bào không phải bỏ công đi tìm nhưng thông qua các công việc hằng ngày như đi bẩy thú, làm rẩy, bắt cá, khai thác dược liệu vô tình nhìn thấy tổ ong.

Trên thực tế, đến mùa ong, tại các cánh rừng nguyên sinh Tây Giang, khi đi men theo các con suối, nhìn thấy tổ ong mật là điều bình thường, tôi vẫn nhớ trong một lần đi công tác cùng đồng nghiệp, quá trình chúng tôi men theo sông Lăng (đoạn từ Tây Giang qua Nam Giang), hai bên sông trên những cây cổ thụ, ong làm tổ rất nhiều, chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể phát hiện được.

-Người đi tìm tổ ong:

bán mật ong rừng 14-min

Không phải ai cũng có khả năng nhận định, phán đoán nơi nào có tổ ong mật, phải trải qua quá trình thực tế, trực tiếp có người chỉ dẫn mới biết được. May thay, Khánh ĐỒ NÚI ăn ở với bà con cũng tốt nên được các già yêu quý chia sẽ bí quyết tìm tổ ong mật nhưng các già ra điều kiện phải đi cùng với các thợ săn ong lão luyện tại vùng núi rừng Trường Sơn này họ mới chỉ dẫn.

Tưởng đâu khó khăn gì chứ điều đó Khánh làm được, quá trình đi, tôi thật sự ngỡ ngàng với khả năng tìm tổ ong mật rừng của họ. Thợ săn ong mật người C’tu theo dõi ong rừng lấy nước dưới suối, khi thấy con ong bay xuống uống nước họ sẽ xem uống nước xong ong bay theo hướng nào, từ đó đi theo và xác định được tổ ong. Ngoài ra, còn một cách mà thợ săn ong người C’tu thường áp dụng đó là quan sát trên các tảng đá dưới suối, nếu tảng nào có nhiều màu vàng lấm tấm (đó là nước tiểu của ong mật) thì nhất định khu vực gần đó có tổ ong mật.

Theo kinh nghiệm của đồng bào, ong mật thường làm tổ ở nơi có nhiều ánh sáng, nhất là nơi có triền núi thường xuyên nhận được ánh nắng (hướng Tây), với thói quen này, giúp cho mật sau khi hút về sẽ nhanh khô hơn, tổ ong và cánh luôn được ráo nước nhưng thông thường những nơi này rất xa xôi, để có được những tổ ong rừng nguyên chất Khánh ĐỒ NÚI và bà con phải băng rừng, lội suối, có khi đi vài ngày trời mới đến được nơi có nhiều ong mật.

4.Cách khai thác mật ong rừng.

a.Cách khai thác mật ong rừng ban ngày.

bán mật ong rừng 3

Tìm một tổ ong đã khó, khai thác nó lại khó hơn hàng trăm lần, không phải khi nào cũng áp dụng một phương pháp bắt như nhau. Khai thác mật ong ban ngày chỉ áp dụng với những cây có từ 2 tổ trở xuống, đối với những cây có từ 3 tổ trở lên, người C’tu tuyệt đối không bắt ban ngày, hành động này không khác gì tự sát vì nếu trên cùng một cây có quá nhiều tổ ong, người thợ trong quá trình đốt ong chắc chắn sẽ bị đánh hội động và hậu quả của hàng trăm vết đốt của ong các bạn đã biết rồi đó.

Thông thường đi đốt ong với bà con, đoàn chúng tôi ít nhất phải có từ 3 người trở lên để đảm bảo công việc được tiến hành nhanh chóng và nhịp nhàng, đốt ong ban ngày cần phải có thật nhiều củi khô, lá khô, lá tươi sau đó chất thành đống ngay dưới tổ ong rồi dùng lửa đốt, ở công đoạn này tạo càng nhiều khói càng tốt, mục đích làm cho bầy ong bỏ tổ đi, tạo điều kiện cho thợ săn ong người C’tu lấy tổ ong một cách thuận lợi nhất.

b.Cách khai thác mật ong rừng ban đêm.

Năm nào mật ong rừng được mùa, Khánh ĐỒ NÚI cùng thợ săn ong người C’tu thường xuyên lấy mật vào ban đêm, ăn ở nhiều ngày trong rừng mới có thể lấy được mật, thông thường những cây có từ 3 tổ ong trở lên chúng tôi phải tiến hành khai thác mật vào ban đêm.

bán mật ong rừng 5-min

Lấy mật đêm khuya khó khăn hơn ban ngày nhiều lần, từ điều kiện ăn ở, đi lại cho đến chuẩn bị công cụ, phương tiện khai thác ong, ngoài ra chúng rôi phải đối diện với thú dữ, điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên nên có được một lít mật ong rừng rất gian nan và nguy hiểm.

Lấy mật ong rừng vào đêm khuya cần phải do những người thật nhiều kinh nghiệm thực hiện, trước khi trèo lên cây, thợ săn ong phải quan sát thật kỹ thân cây cổ thụ, với những cây dễ leo thì Khánh ĐỒ NÚI và thợ săn ong không cần phải đóng thang mà chỉ cần dựa vào thế cây và dây rừng để leo nhưng những cây khó thì bắt buộc chúng tôi phải dùng tre, nứa, dây rừng đóng thành thang để có thể tiếp cận được tổ ong.

Để lấy mật ong ban đêm cần phải chuẩn bị đuốc (tạo khói), bao ni lông đầy đủ, khi đã xong chúng tôi sẽ cử một đại diện cừ khôi nhất leo lên cây tiếp cận tổ ong, lúc đến nơi thuận lợi sẽ tiến hành đốt đuốc tạo khói xua đuổi đàn ong đi nơi khác, mặc dù công việc tiến hành ban đêm nhưng người thợ đốt ong có thể gặp những tình huống nguy hiểm bất cứ lúc nào.

c.Tách các phần của tổ ong ra khỏi cây.

bán mật ong rừng 3-min

Khai thác mật ong ban ngày hay đêm khuya nếu thực hiện theo đúng quy trình trên nhất định đàn ong sẽ bay hết khỏi tổ, lúc này người thợ chỉ việc tách từng phần của tổ ong ra riêng biệt nhau và đưa xuống đất.

* Các phần trong một tổ ong có thể ngâm rượu được bao gồm.

-Phần sáp nhộng: Đây là phần chiếm diện tích nhiều nhất trong một tổ ong, sau khi ong thợ làm xong các lỗ nhộng (khoang), ong chúa sẽ sinh sản ấu trùng ong vào đó. Quá trình đi khai thác ong cùng đồng bào tôi nhận thấy nơi này hoàn toàn không dính mật và được ong thợ canh gác hết sức cẩn thận.

-Phần sáp chứa phấn hoa: Thông thường đối với người miền xuôi, nếu cho họ một tổ ong rừng, đa phần họ sẽ không sử dụng phần này vì cho rằng đây là nơi chứa chất thải của loài ong nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại, phần này rất tốt đấy các bạn. Phấn hoa được ong thợ thu gom từ nhiều loài hoa khác nhau sau đó mang về lấp đầy các khoang, phần này nếu đem ngâm rượu uống rất thơm, có lợi cho sức khỏe.

-Phần chứa bọng mật: Nhiều bạn vẫn hay lầm tưởng một tổ ong nơi nào cũng có mật, tuy nhiên bọng mật chỉ là một bộ phận cấu thành nên tổ ong, toàn bộ mật sau khi được ong thợ hút từ các bông hoa sẽ được dữ trữ tại đây giúp cả đàn ong sống xót qua thời điểm khan mật hoa.

Như vậy, không phải một tổ ong 100% đều chứa mật mà bao gồm sáp chứa phấn hoa, sáp chứa nhộng và sáp mật.

Mỗi một phần đều có công dụng và được sử vào các mục đích khác nhau, thợ săn ong sẽ cắt phần sáp nhộng và sáp chứa phấn hoa trước, khi ấy chỉ còn phần sáp mật bám trên cây, lúc này dùng bao ni lông có khổ lớn quấn ôm trọn tổ ong rồi dùng dao cắt hoặc tay bẽ phần sáp chứa mật khỏi thân cây. Với những phần sáp mật nhỏ chúng tôi có thể bỏ vào ba lô sau lưng mang xuống nhưng phần sáp mật lớn bắt buộc phải cột vào dây và đưa xuống đất một cách cẩn thận.

5.Tiến hành phân loại sản phẩm.

Sau một quá trình gian khổ đối mặt với biết bao nguy hiểm thậm chí có khi phải trả giá bằng cả mạng sống, Khánh ĐỒ NÚI cùng với các thợ săn ong người C’tu đã đưa được thành quả xuống tới mặt đất.

Công việc tiếp theo của chúng tôi là tiến hành phân loại sản phẩm. Công đoạn này được làm một cách cẩn thận nhất để bảo quản sản phẩm được đảm bảo, tách riêng biệt phần sáp nhộng, sáp chứa phấn hoa, sáp chứa mật ong, tuyệt đối không để chúng lẫn lộn vào nhau dẫn đến chua mật về sau.

Riêng với sáp chứa mật, chúng tôi sẽ cố gắng để nguyên cả sáp không vắt, những trường hợp hy hữu mới tiến hành vắt trực tiếp trong rừng cho vào can nhựa.

6.Đưa thành quả xuống núi.

Sau khi đã tiến hành phân loại sản phẩm xong, Khánh ĐỒ NÚI cùng với anh em đóng thùng xốp rồi gởi xe xuống Đà Nẵng; Tam Kỳ, Quảng Nam sau đó phân phối đến các khách hàng của ĐỒ NÚI.

Toàn bộ quá trình khai thác, vận chuyển, đóng gói đều được tôi giám sát tất cả các khâu, không qua trung gian nên mật ong rừng Khánh ĐỒ NÚI cung cấp ra thị trường lúc nào cũng chất lượng nhất. Ong được Khánh cung cấp hoàn toàn không có chuyện đổ thêm nước, thêm đường, hóa chất hoặc pha trộn mật ong nuôi vào, chính vì vậy sản phẩm từ ong của DONUI.COM luôn được khách hàng khắp cả nước tin dùng, người mua trước giới thiệu cho người mua sau, dần dần tạo nên thương hiệu mật ong rừng uy tín, chất lượng trên thị trường Việt Nam.

Như vậy Khánh ĐỒ NÚI đã giới thiệu đến các bạn cách khai thác mật ong rừng của người C’tu, qua đây giúp mọi người có cái nhìn chân thực nhất về công việc của những người săn mật ong trên dãy Trường Sơn, biết trân trọng những giọt mật ong rừng thơm ngon nổi tiếng này.

“ĐỒ NÚI ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU CÓ NGUỒN GỐC TỪ NÚI RỪNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG GIÁ CẠNH TRANH. ĐẠI LÝ CÓ NHU CẦU LẤY SỐ LƯỢNG LỚN, ĐỒ NÚI SẼ ÁP DỤNG CHÍNH SÁCH GIẢM GIÁ SÂU, GIÚP SẢN PHẨM ĐẾN TAY KHÁCH HÀNG CẢ NƯỚC VỚI GIÁ RẼ NHẤT”

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước

An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Chuyên Mục Khác Related
error: Content is protected !!